18-04-2020, 21:40

Mbps và MBps là gì? Cách nhận diện và phân biệt Mbps, MBps

Bạn thường thấy các nhà mạng quảng cáo tốc độ internet rất lớn, gói thấp nhất cũng phải trên 10 Mbps. Tuy nhiên tốc độ thực sự bạn có thể đạt được có lớn đến vậy không? Bạn sẽ cần phải tìm hiểu về một số khái niệm cần biết bên dưới để làm rõ câu hỏi này.

Mbps là gì? MBps là gì?

MbpsMegabyte per second (hay còn thường được gọi là Mb/s hoặc Mb) và MBpsMegabit per second (hay còn thường được gọi là MB/s hoặc MB) đều được sử dụng làm đơn vị đo tốc độ mạng (internet) mỗi giây.

Mbps và MBps là gì? Cách nhận diện và phân biệt Mbps, MBps

Một số gói cước của FPT

Mbps lớn gấp 8 lần MBps (1 Mbps = 8 MBps)

Tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload là MBps, trong khi tốc độ được các nhà mạng và các công cụ kiểm tra tốc độ internet như Speedtest sử dụng để quảng cáo là Mbps. Điều này khiến cho bạn có thể nhầm lẫn về tốc độ tối đa gói cước của mình có thể đạt được.

Ví dụ: Như hình dưới là các gói cước dành cho cá nhân của nhà mạng FPT (hình chụp tháng 10/2018). Bạn có thể thấy đơn vị đo tốc độ của các gói cước ở đây sử dụng là Mbps. Tuy nhiên, tốc độ được các phần mềm (ví dụ như IDM, uTorrent…) tính toán khi download, upload là MBps. Vì vậy bạn cần phải chia 8 các con số này thì mới ra tốc độ download, upload thực sự bạn hay thấy. Như gói FTTH-F7, tốc độ download, upload thực sự sẽ là 16:8 = 2 MBps

Cách nhận diện và phân biệt Mbps, MBps

MbpsMBps chỉ có thể phân biệt qua cách viết, khác nhau chỉ ở chữ B viết hoa và b viết thường.