15-04-2020, 11:52

Quibi là gì? Có nên sử dụng Quibi để thay thế Netflix, Youtube?

Điểm khác biệt của Quibi

Quibi là nền tảng phát video trực tuyến tương tự như Netflix, Youtube, HBO Max,... với nội dung đa dạng, bao gồm phim dài tập, phim ngắn, phim tài liệu, thời trang, giáo dục... Được thành lập năm 2019 nhưng cho đến ngày 06/04/2020 ứng dụng này mới ra mắt người dùng lần đầu tiên. Với khoản đầu tư hơn 1 tỷ đô-la ban đầu, tham vọng của thương hiệu này là biến nền tảng của mình thành thói quen hằng ngày của người tiêu dùng với một số điểm đặc biệt. 

Thứ nhất, Quibi chỉ chạy trên điện thoại hoặc máy tính bảng có hệ điều hành Android và iOS, khác với hầu hết các nền tảng trực tuyến khác. Các video được thiết kế để phù hợp và linh hoạt với cả chiều ngang và dọc của những thiết bị này. Thứ hai, các video chỉ dài tối đa 10 phút. Mỗi tập phim mới sẽ được ra mắt hằng ngày và các chương trình sẽ được phát mỗi tuần, khiến chúng ta liên tưởng tới podcast nhiều hơn là một ứng dụng xem video. Dụng ý của Quibi khi đặt ra giới hạn này là biến Quibi thành lựa chọn giải trí của người dùng trong thời gian rảnh rỗi giữa giờ làm việc hay các khoảng nghỉ ngắn trong ngày. (Một phát hiện thú vị: Quibi chính là tên cộng gộp của từ 'quick bites”, nghĩa là cắn nhanh cắn lẹ).  

Tuy nhiên, chúng ta đang nghi ngờ tính hiệu quả của các đặc điểm này, liệu 10 phút có phải là một khoảng thời gian hợp lý? Có thể thấy tính tương đồng của nền tảng này và Youtube, vậy người dùng có sẵn sàng bỏ ra khoản phí hằng tháng để chuyển từ một nền tảng miễn phí sang Quibi? Giữa các video có độ dài truyền thống và xu hướng xem video ngắn, liệu lựa chọn của ông lớn nào sẽ phù hợp hơn với thị hiếu của người dùng! Để có thể thu hút và thay đổi thói quen của người tiêu dùng, Quibi sẽ phải cung cấp một thế giới nội dung đủ hấp dẫn đối với trải nghiệm của khách hàng.

Xem thêm:

Nội dung trên Quibi

Nội dung ban đầu của Quibi được quảng cáo hứa hẹn là một điểm mạnh để cạnh tranh của ứng dụng này. Chương trình truyền hình thực tế Punk’d với các cuộc phỏng vấn camera ẩn ra mắt từ năm 2003 sẽ trở lại với sự xuất hiện của Chance the Rapper; Chương trình Trò chơi nguy hiểm nhất - The most dangerous game với người dẫn Liam Hemsworth; Will Arnett sẽ là người dẫn chương trình Memory Hole đưa bạn đi khám phá thế giới nhạc pop thay vì bạn dành nhiều thời gian tìm hiểu trên Youtube. 

Nhưng đa số các chương trình trên Quibi đó đều là các chương trình tương tự nội dung trên TV nhưng được chia nhỏ thành các video ngắn dưới 10 phút. Murder House Flip không khác nhiều một chương trình Extreme Makeover: Home Edition phiên bản 7 phút. The Most Dangerous Game khiến chúng ta liên tưởng đến một bộ phim Mỹ mà mỗi tập chỉ phát triển một tình tiết. Punk’d đã ra mắt từ 2003 nhưng không còn kéo dài những 30 phút nữa. 

Các chương trình hay nhất trên Quibi cũng là các chương trình chỉ có trên nền tảng này mà thôi. Một ví dụ điển hình là Chrissy’s Court - Tòa án Chrissy là một chương trình tòa án trọng tài hài kịch của Mỹ với sự tham gia của nhân vật truyền hình và người mẫu Chrissy Teigen và mẹ cô, Vilailuck 'Pepper Thai' Teigen. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhiều chương trình như vậy.

Các bộ phim tài liệu được đánh giá khá cao trên Quibi. Nổi bật là I Promise kể về ngôi trường của  LeBron James nhằm khuyến khích trẻ em hướng tới những điều tốt đẹp. Mỗi tập phim đều là sự hấp dẫn, thẳng thắn và cảm động.  

Dù các video được quảng cáo chạy mượt mà trên các thiết bị điện thoại cả chiều ngang lẫn chiều dọc, trải nghiệm thực tế của chúng tôi cho thấy có một chút khác biệt. Nhưng trớ trêu thay, hình ảnh khi xem ở dạng chiều dọc lại vừa mắt hơn chiều ngang, trong khi xu hướng của người dùng khi xem trên điện thoại lại là chiều ngang.

Giá phí dịch vụ

Hiện tại, Quibi cung cấp 2 mức giá gói dịch vụ hằng tháng tương tự như một số nền tảng phát video trực tuyến khác. Gói truy cập có quảng cáo là 4,99 đô-la mỗi tháng. Gói truy cập không có quảng cáo là 7,99$ mỗi tháng. So với ứng dụng phổ biến hơn là Netflix, phí dịch vụ của Quibi tương đối rẻ hơn. 

Một ưu điểm của quảng cáo trên ứng dụng này là quảng cáo chỉ chạy một lượt trước khi bắt đầu chạy video, giúp người dùng có trải nghiệm xem video thú vị hơn khi không bị ngắt quãng. Đặc biệt, trong năm đầu tiên, Quibi chỉ nhận quảng cáo từ 10 thương hiệu uy tín bao gồm Discover, P&G, AB InBev, Taco Bell, General Mills, T-Mobile, Google, Walmart, Progressive và Pepsi.  

Trước khi trả phí dịch vụ, bạn có 2 tuần đăng ký dùng thử miễn phí các nội dung trên Quibi. Hiện nay, ứng dụng này đã có mặt trên toàn thế giới. Bạn hãy trải nghiệm trực tiếp và đưa ra đánh giá của mình nhé!

Bùi Nga