15-04-2020, 00:05

Telegram là gì? Những lí do bạn nên sử dụng Telegram

Nổi tiếng là ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất thế giới, vì vậy Telegram đã trở thành dịch vụ nhắn tin yêu thích của những kẻ khủng bố.

Telegram là gì?

Telegram là một trong những ứng dụng nhắn tin qua internet được mã hóa tốt nhất (mã hóa end-to-end, phân tán dựa trên nền tảng đám mây), đa nền tảng, không có quảng cáo và không theo dõi các thông tin liên lạc của bạn.

Với Telegram, bạn có thể gửi tin nhắn, ảnh, video và tập tin (doc, zip, mp3, mp4, …) tới 1,5 GB, cũng như tạo các nhóm thảo luận tối đa 200.000 người hoặc các channel để truyền tải tin tức không giới hạn người theo dõi. Telegram cũng hỗ trợ các cuộc gọi thoại được mã hóa end-to-end.

Mặc dù được đánh giá bảo mật hơn iMessage, Facebook Messenger, hay WhatsApp, nhưng một số chuyên gia bảo mật vẫn nghi ngờ về mức độ an toàn của Telegram.

Được thành lập từ 2013, hiện tại Telegram có khoảng 200 triệu người dùng hàng tháng. Rất tiếc Telegram chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, có thể sẽ làm khó chút các bạn không biết tiếng Anh.

Telegram là gì? Những lí do bạn nên sử dụng Telegram

Những lí do bạn nên sử dụng Telegram

1. Chỉnh sửa tin nhắn

Lỗi chính tả khi soạn tin nhắn là chuyện hết sức bình thường nhưng đối với tin nhắn quan trọng gửi cho sếp chẳng hạn, bạn không hề muốn điều đó chút nào. Thật tốt khi có thể nhanh chóng chỉnh sửa lỗi chính ra trước khi người nhận nhìn thấy. Rất may, Telegram cung cấp tính năng này.

Để chỉnh sửa tin nhắn trong Telegram, bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Sau vài giây, menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện, click vào nút Edit và bạn sẽ có thể sửa, thay đổi nội dung. Người nhận sẽ thấy một chỉ báo trên màn hình và họ biết bạn đang thay đổi gì đó nhưng không thể nhìn thấy tin nhắn gốc.

2. Cuộc trò chuyện bí mật

Điện thoại thông minh chứa đầy những thông tin riêng tư và tin nhắn là nơi chứa nhiều thông tin nhất. Telegram bảo vệ sự riêng tư của người dùng với tính năng Secret Chat.

Có rất nhiều lý do khiến người dùng muốn trò chuyện bí mật như lên kế hoạch chuẩn bị một bữa tiệc cho người thân hoặc bạn đang 'cảm nắng” một anh chàng/cô nàng nào đó và không muốn ai đó biết hoặc cũng có thể bạn chỉ muốn những cuộc trò chuyện của mình tránh khởi những con mắt tò mò.

Secret chat sử dụng mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ Telegram, tự hủy sau một thời gian nhất định.

3. Gửi file lớn

Đã bao lần bạn gửi ảnh, video, tài liệu lên WhatsApp và nhận được thông báo 'File too large to send” (File quá lớn để gửi)? Bởi vì WhatsApp giới hạn kích thước file tối đa 16MB. Nhưng con số này không là gì so với các file có độ phân giải cao như 4K ngày nay.

Tuy nhiên, Telegram cho phép người dùng gửi file có kích thước lên đến 1,5 GB. Do đó, bạn có thể gửi được hầu hết các file từ điện thoại này sang điện thoại khác.

4. Xem video YouTube trong khi trò chuyện

Hầu hết các ứng dụng tin nhắn, khi nhận được video, bạn không thể đồng thời xem video và chat với bạn bè. Tuy nhiên với Telegram, bạn hoàn toàn có thể thực hiện hai việc này cùng một lúc.

Để xem video Youtube trong khi chat, chạm vào hình thu nhỏ của liên kết video để phát, sau đó tiếp tục chat với bạn bè trong khi video đang chạy, click vào icon Picture-in-Picture.

5. Tạo nhóm chat nhiều thành viên

Khi mới bắt đầu, WhatsApp chỉ cho phép bạn thêm 100 thành viên vào một nhóm trò chuyện. Sau đó, vào tháng 2 năm 2016, giới hạn này đã được tăng lên 256 người. Tuy nhiên, con số này không là gì đối với Telegram. Thay vì một vài trăm, Telegram cho phép bạn thêm 100,000 thành viên vào một cuộc trò chuyện nhóm.

Những nhóm nhiều thành viên như vậy được gọi là Supergroup, nhóm này có lịch sử tin nhắn thống nhất, có tính năng ghim tin nhắn, trả lời từng tin riêng và hashtag. Để nâng cấp từ nhóm bình thường lên nhóm lớn, mở cuộc trò chuyện nhóm và chạm vào nút 'Edit” ở trên cùng bên phải trang, trên menu tiếp theo, chọn Convert to Supergroup.

6. Tính năng 'Last seen”

WhatsApp không cung cấp cách để tùy chỉnh những người xem thông tin 'Last seen', nó chỉ có hai tùy chọn một là tất cả mọi người, hai là không ai cả.

Telegram cung cấp nhiều tùy chọn hơn, bạn có thể chọn người biết lần cuối bạn online là khi nào. Để chọn người có thể xem trạng thái của bạn, hãy mở Telegram và đi tới Settings > Privacy and Security > Last Seen trong Who can see your Last Seen time, chọn My Contacts. Bên dưới Add exceptions, bạn có thể nhấn vào Always Share With Never Share With để chọn liên lạc phù hợp.

7. Thêm sticker vào ảnh

Có thể nhiều người cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy những chiếc mũi lợn hoặc tai thỏ trên ảnh nhưng một số người lại thích điều này. Và nếu bạn thích thêm sticker vào ảnh thì Telegram cung cấp tính năng chỉnh sửa ảnh thú vị như Snapchat.

8. Kiểm soát ảnh, video được tải xuống

Trên WhatsApp, khi nhận được một file đa phương tiện nó sẽ tự động download về thư viện ảnh trên điện thoại. Mặc dù bạn có thể thiết lập dừng tải tự động nhưng không thể xem trước được. Bạn chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh mờ và đánh giá xem có nên tải nó về hay không.

Tuy nhiên trên Telegram, bạn có thể chọn tải tất cả các file đa phương tiện nhận được nhưng có thể thiết lập để ứng dụng không thêm chúng vào thư viện ảnh. Truy cập Settings > Messages > Save to gallery để thiết lập tính năng này.