2-11-2020, 17:30

Kính Ceramic Shield trên iPhone 12 là gì? Chúng có độ bền như thế nào?

1. Kính Ceramic Shield là gì?

Tên đầy đủ của kính cường lực này là Ceramic Shield (tinh thể gốm). Đây là công nghệ kính mới nhất của Corning. Kính được hoàn thiện từ các tinh thể nano gốm trong một ma trận thủy tinh ở nhiệt độ cao. Cấu trúc đan xen của các tinh thể giúp làm lệch các vết nứt và vụn. Sau đó Ceramic Shield tiếp tục được tăng cường thêm độ bền thông qua trao đổi ion (tăng kích thước ion để mang đến cấu trúc cứng hơn và giảm trầy xước hiệu quả).

Kính Ceramic Shield trên iPhone 12 là gì? Chúng có độ bền như thế nào?

Theo Corning thì kính tinh thể gốm Ceramic Shield có độ cứng hơn bất kỳ loại kính trên smartphone nào hiện tại. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng chống va đập gấp 4 lần so với các mẫu iPhone trước đây.

Lợi ích chính của công nghệ kính tinh thể gốm là giúp tối thiểu sai sót đến mức thấp nhất và có độ bền cao. Đối với kính gốm sứ thường thì không có độ trong suốt cao như thủy tinh. Chính vì vậy mà kính gốm thường chỉ được sử dụng trên mặt sau Galaxy S10 Plus và nó ít được sử dụng để bảo vệ màn hình trên các sản phẩm flagship.

Riêng iPhone 12 series nhờ vào sử dụng kính tinh thể gốm nhỏ hơn bước sóng ánh sáng mà kính có độ trong suốt rất cao, phù hợp để bảo vệ màn hình tránh khỏi các tác động từ bên ngoài lên điện thoại.

2. Độ bền Ceramic Shield trên iPhone 12 trong thực tế

Để biết được độ bền chính xác của Ceramic Shield thì kênh Youtube EverythingApplePro đã có bài kiểm tra thả rơi iPhone 12 và 12 Pro. Kết quả độ bền kính của hai model đều rất khả quan khi có thể sống sót sau nhiều lần rơi từ độ cao ngang lưng và ngang đầu. Phần bị ảnh hưởng đa phần là khung thép và nhôm. Sau đó kênh Youtube này đã thả rơi úp từ độ cao 3m thì iPhone 12 Pro mới bị nứt và đặc biệt iPhone 12 không bị ảnh hưởng gì.

Ngoài ra, kênh Youtube MobileReviewsEh cũng có bài kiểm tra khả năng chịu lực lẫn chống xước. Kết quả cho thấy iPhone 12 chịu lực lên đến 442 Newton, trong khi đó phiên bản tiền nhiệm iPhone 11 là 352 Newton.

Đối với bài kiểm tra độ xước thì không có bất kỳ dụng cụ nào (đồng xu, dao rọc giấy và chìa khóa) có thể làm xước màn hình. Hơn nữa bài kiểm tra độ cứng Mohs, iPhone 12 đã đạt được cấp độ 7, iPhone 11 chỉ cấp độ 6.

3. Kính Ceramic Shield có sự khác biệt như thế nào so với kính Gorilla Glass Victus?

Kính Gorilla Glass Victus cũng là thế hệ kính cao cấp mới của hãng. Loại kính này được tích hợp trên Galaxy Note 20 Ultra đã được ra mắt vào tháng 8/2020. Sự khác biệt lớn nhất của kính Victus so với Ceramic đó là Victus là thủy tinh alumiso-silicat được tăng cường chứ không phải gốm thủy tinh. Thủy tinh nhôm silicat được biết đến với trọng lượng thấp, khả năng chống xước và độ cứng cao. Ngoài ra, kính này cũng có khả năng chống nhiệt độ và sự phân hủy hóa chất rất tốt.

Hãng cũng cho biết thêm Victus có khả năng chống rơi lên đến hai mét, ngay cả trên bề mặt gồ ghề. So với thế hệ kính cũ là Gorilla Glass 6 thì kính có khả năng chống nước gấp 6 lần. Đối với kính aluminosilicate thì là 4 lần. Mặc dù có độ bền tốt hơn tiền nhiệm nhưng điểm đặc biệt của Victus đó là không tăng độ dày của kính, tạo sự thẩm mỹ tối ưu cho điện thoại.

Rõ ràng, thì sự khác biệt về độ bền và khả năng chống xước của hai loại kính vẫn là bí ẩn vì chưa có sự so sánh trực tiếp nào. Nhưng dù smartphone sở hữu Ceramic hay Victus thì chúng đều bảo vệ điện thoại rất tốt và cũng là chọn lựa hàng đầu hiện nay.

Theo Androidauthority

Cùng chuyên mục