13-12-2018, 07:50

Snapdragon 855 sản xuất trên quy trình 7 nm có rất nhiều thứ đáng quan tâm


Snapdragon 855 sản xuất trên quy trình 7 nm giống như Huawei Kirin 980 và Qualcomm đã cải thiện gần như mọi khía cạnh trên vi xử lý này. So với Snapdragon 845, chip Snapdragon 855 có rất nhiều điều để nói.

Sức mạnh của chip Snapdragon 855

Rõ ràng, Snapdragon 855 mang đến hiệu năng tốt hơn. Điều này được đo bằng sự kết hợp của CPU+GPU trên chip mới. Snapdragon 855 dùng lõi Kyro 485 và đồ họa GPU Adreno 640.

Lõi xử lý hứa hẹn cải thiện hiệu năng lên tới 45% so với thế hệ trước. Để đạt được điều đó, Qualcomm đã thay đổi đáng kể kiến trúc. Bây giờ, vẫn có 8 lõi nhưng sẽ có 1 lõi hiệu năng mạnh nhất chạy ở gốc độ 2.84 GHz, 3 lõi hiệu năng cao chạy ở tốc độ 2.42 GHz và 4 lõi hiệu năng thấp + tiết kiệm điện năng chạy ở tốc độ 1.8 GHz.

Snapdragon 855 sản xuất trên quy trình 7 nm có rất nhiều thứ đáng quan tâm

Qualcomm lưu ý rằng mỗi lõi có bộ nhớ đệm L2 riêng, trong khi tất cả đều chia sẻ bộ nhớ đệm L3. Điều này cho phép chip mới có thể linh hoạt khi hoạt động, tăng cường hiệu năng khi cần thiết.

Tiếp theo, GPU cũng có hiệu năng tăng 20%. Qualcomm cũng bổ sung sự hỗ trợ HDR10+ thế hệ 2 và Dolby Vision.

Chip mới cũng đi kèm với các nâng cấp quan trọng cho các game thủ, bao gồm cả hỗ trợ tốc độ khung hình 120 fps. Hơn thế nữa, Snapdragon 855 còn có thể giải mã video VR 8K/360 độ.

Nhưng đó không phải là tất cả, Snapdragon 855 còn đưa game thủ vào 1 kỷ nguyên mới, Qualcomm đã giới thiệu nền tảng Snapdragon Elite Gaming Platform. Điều này  mang lại những trải nghiệm mới về tính thực tế thông qua khả năng hỗ trợ Vulkan 1.1, dải động lớn (high dynamic range - HDR) và xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering - PBR).

Mạng 5G

Rõ ràng, 2019 sẽ là năm của mạng 5G (ít nhất là tại Mỹ, Hàn Quốc), vì vậy Snapdragon 855 cũng đặt trọng tâm vào công nghệ kết nối di động mới này.

Snapdragon 855 sẽ tận dụng modem X24 Cat 2 hứa hẹn tốc độ 2Gbps (ít nhất là về mặt lý thuyết), nhưng các nhà sản xuất muốn smartphone của họ kế nối 5G với tùy chọn modem X50 đễ sẵn sàng cho thế hệ mạng di động tiếp theo.

Rõ ràng, tính khả dụng của 5G đầu tiên bị hạn chế ở một số quốc gia nhất định, nhưng cũng như 4G LTE, sau này 5G sẽ phổ biến hơn.

Một số nhà sản xuất đã có ý định trở thành hãng smartphone đưa ra điện thoại 5G đầu tiên, bao gồm Samsung và OnePlus.

Trí tuệ nhân tạo AI

Thuật ngữ AI trên chip di động đang phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi tích hợp trên smartphone. Vì vậy, Snapdragon 855 cũng không “đứng ngoài cuộc chơi” với một số nâng cấp mới.

Đầu tiên, Qualcomm cho biết Snapdragon 855 sẽ cung cấp những cải tiến quan trọng khi thực hiện các tác vụ AI. Nhà sản xuất chip đã giới thiệu công cụ AI thế hệ 4, kết hợp với lõi đồ họa Adeno, Kyro và Hexagon để cung cấp năng lượng cho các tác vụ AI. Nhờ vậy mà hiệu năng AI sẽ tăng gấp 3 lần so với thế hệ tiền nhiệm.

Hơn nữa, bộ xử lý Hexagon cho công cụ AI sẽ sử dụng thuật toán giảm tiếng ồn thời gian thực để cắt các giọng nói không cần thiết trong các cuộc gọi video trong một số môi trường nhất định (ví dụ như sân bay). Qualcomm cũng đã mời Google lên sân khấu để nói về cách cải tiến hiệu suất của Hexagon, nó cũng giúp giảm độ trễ khi sử dụng Google Dịch.

Hexagon DSP sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bộ cảm biến 3D Sonic Sensor của Qualcomm, cảm biến vân tay siêu âm đặt ở bên dưới màn hình. Vì vậy, hy vọng năm sau, cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình sẽ phổ biến hơn.

Máy ảnh

Snapdragon 855 đi kèm với Spectra 380 IPS (bộ xử lý tín hiệu hình ảnh) mới và được nâng cấp, xử lý các công cụ như giảm nhiễu, tự động lấy nét, phơi sáng tự động và hơn thế nữa. Qualcomm giải thích rằng với chip mới, các xử lý tính toán như chế độ chân dung, chức năng AR / VR và nhiều tính năng khác được tích hợp trực tiếp vào ISP, giúp tốc độ xử lý tăng lên đáng kể.

Bộ xử lý hình ảnh mới còn bao gồm khả năng nhận biết chiều sâu dựa trên phần cứng, cho phép quay video, phân loại và phân chia đối tượng, tất cả đều theo thời gian thực với độ phân giải 4K HDR ở tốc độ 60fps. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể quay video và thay thế một cách chính xác những đối tượng hoặc hình nền nhất định trong bối cảnh theo thời gian thực, tất cả đều ở độ phân giải 4K HDR thông qua sử dụng hơn 1 tỷ màu khác nhau.

Ngoài ra, để có thể lưu trữ hiệu quả những nội dung này, Snapdragon 855 bổ sung thêm công cụ tăng tốc độ phần cứng cho hoạt động mã hóa theo định dạng file HEIF, qua đó giảm được kích thước file 50% nhằm lưu và gửi những nội dung do người dùng tạo ra một cách hiệu quả.

Nhà sản xuất chip đang thực hiện bước chuyển đổi từ JPG sang HEIF vì định dạng mới có thể lưu trữ chi tiết về màu HDR, dữ liệu RAW, dữ liệu thị giác máy tính và nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, các bản nâng cấp trên chip Snapdragon 855 cũng sẽ giúp camera sử dụng tiết kiệm điện năng hơn.

Nguồn: Theandroidsoul

Tech Funny

Nguồn : http://www.thegioididong.com/tin-tuc/cong-nghe-nao-se-giup-snapdragon-855-tro-thanh-ba-chu-1136845
Cùng chuyên mục