30-11-2018, 19:10

Sẽ có nhiều smartphone được tích hợp trí thông minh nhân tạo AI trong năm 2019


Xu hướng này dự kiến sẽ “bùng nổ” trong năm tới khi mới đây, Jem Davies - tổng giám đốc Machine Learning Group của ARM cho biết chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều hơn những smartphone được tích hợp trí thông minh nhân tạo AI trong năm 2019.

Davies nói với Android Authority tại sự kiện TechCon của công ty: 'Vào năm 2019, bạn sẽ thấy khá nhiều thiết bị nổi bật có tích hợp bộ xử lý AI'. Nhận định này được đưa ra giữa lúc xuất hiện tin đồn cho biết cả Qualcomm và Samsung đang có kế hoạch bổ sung chip AI chuyên dụng vào các chipset hàng đầu của họ.

Davies cho rằng, 2020 sẽ là năm chúng ta thấy một sự 'tăng trưởng vượt bậc' trong lĩnh vực AI khi các nhà sản xuất đã nắm bắt được công nghệ này.

Máy học cũng sẽ được sử dụng để tăng cường an ninh vào năm 2019. Đây là lời khẳng định từ Nandan Nayampally, lãnh đạo của ARM.

Chúng ta có thể thấy chip AI trong điện thoại 100 USD không? 

Sẽ có nhiều smartphone được tích hợp trí thông minh nhân tạo AI trong năm 2019

MediaTek Helio P60 là một bước tiến lớn khi bổ sung bộ xử lí AI chuyên dụng vào một chipset tầm trung. Tuy nhiên, giới chuyên môn không mong đợi các con chip có tích hợp bộ xử lí AI sẽ sớm được giảm giá.

'Tôi nghĩ rằng smartphone giá rẻ có thể sẽ không kết hợp phần cứng chuyên dụng cho đến khi mục đích sử dụng chúng trở nên rõ ràng hơn. Và thường thì điều này có nghĩa là họ sẽ phải bắt đầu thiết kế và kết hợp chúng ngay bây giờ nếu chúng được lên kế hoạch xuất hiện trong điện thoại vào năm tới', Nayampally nói.

Tuy nhiên, theo Davies, công nghệ máy học sẽ không mất nhiều thời gian để có thể tích hợp vào các phần cứng cấp thấp như hầu hết các công nghệ mới và đang phát triển:

'Chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng smartphone tầm trung, thậm chí là giá rẻ áp dụng chip AI. Vì vậy, sẽ không đến 5 năm, thậm chí là chỉ một năm nữa điều này sẽ xảy ra'.

Điều gì sẽ đến với điện thoại tính năng? 

Đại diện của ARM cũng nghĩ rằng cuối cùng chúng ta “hoàn toàn có khả năng” được nhìn thấy phần cứng hỗ trợ máy học trên điện thoại phổ thông.

Một trong những lý do lớn nhất để hi vọng về khả năng AI trên những chiếc smartphone và điện thoại tính năng giá 100 USD là khả năng xử lý ngoại tuyến. Tiến hành các nhiệm vụ máy học mà không cần kết nối với đám mây sẽ tiết kiệm chi phí dữ liệu và duy trì được sự riêng tư cần thiết cho người dùng. Nó có thể là một giải pháp khá tiện dụng cho người dùng ở các thị trường mới nổi, nơi mà dữ liệu di động cực kỳ tốn kém và đa số mọi người thường sử dụng smartphone giá tầm 100 USD.

Truy cập dữ liệu không phải là trở ngại duy nhất ở một số thị trường mới nổi, vì một số thị trường cũng gặp phải vấn đề về cung cấp điện. May mắn thay, chip AI có thể hỗ trợ tuổi thọ pin ở mức độ nhỏ, vì chúng thường hiệu quả hơn trong nhiệm vụ máy học hơn là sử dụng CPU hoặc GPU.

Một số điện thoại tính năng đã sử dụng các ứng dụng hỗ trợ AI, chẳng hạn như JioPhone. Những thiết bị này của Ấn Độ - sử dụng nền tảng KaiOS – đã hỗ trợ Google Assistant. Nokia 8110 4G cũng hỗ trợ tính năng tương tự.

Có rất nhiều lý do khác để kỳ vọng về chip AI trong các điện thoại giá rẻ. AI cũng có thể cho phép giám sát phần mềm độc hại trên thiết bị tốt hơn, hay tạo ra các bộ lọc AR huyền ảo, hiệu ứng làm đẹp chính xác hơn giúp ảnh có chất lượng cao hơn, bảo mật sinh trắc học tốt hơn, hiệu suất máy nhanh hơn,… Vì vậy, ngay cả khi AI vẫn đang còn hạn chế ở một số smartphone tầm trung và cao cấp ở thời điểm hiện tại thì chúng ta có quyền hi vọng một ngày nào đó nó sẽ xuất hiện trên smartphone giá rẻ và điện thoại tính năng giá tầm 100 USD.

Theo: Android Authority

Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/nam-2019-chung-ta-se-duoc-nhin-thay-chip-ai-duoc-tich-hop-trong-smartphone-100-usd-77710
Cùng chuyên mục