9-09-2018, 00:47

Thị phần giảm nặng về tay Nvidia , lối đi nào cho AMD?

Tuy rằng AMD không chiếm quá nhiều thị phần ở mảng GPU so với Nvidia trong những năm qua, nhưng GPU của AMD vẫn rất được ưa chuộng, đặc biệt ở thị trường máy đào tiền ảo. Nhưng ở nửa năm trở lại đây, thị trường tiền ảo dần sụp đổ do biến động quá lớn kéo theo thị phần của AMD giảm nặng nề.

Thị phần giảm nặng về tay Nvidia , lối đi nào cho AMD?

AMD vs Nvidia

Thị phần giảm nặng, lối đi nào cho AMD?

Trong những năm qua, thị phần của AMD luôn thấp, cả ở mảng CPU lẫn GPU. Tuy thế, thị trường tiền ảo nở rộ khiến phần nào GPU của ATI hay mới đây sáp nhập vào AMD đã cứu cành phần nào cho chính họ. Những báo cáo tài chính mới đây về thị trường tiền ảo cho thấy AMD đang tụt lại dần so với đối thủ của mình. Họ đã giảm xuống từ 39% so với nửa năm 2017 xuống còn 30.9%. Rõ ràng đây là một tin tồi tệ với AMD.

Nguyên do là thị trường tiền ảo đã ưa chuộng GPU của Nvidia hơn, những đợt sốt tiền ảo giúp giá GPU tăng nhanh chóng. Trong khi GPU của AMD luôn ở mức cao, cho nên mức tiêu thụ của AMD cũng phần nào giảm xuống. Bên cạnh đó, Nvidia chăm chút nhiều hơn tới cộng đồng game thủ, sự hài lòng của họ với Nvidia là cao hơn nên phần nào nâng cao thị phần cho Nvidia.

Khi mà GPU của AMD dần thua, thì thị trường CPU của AMD lại tăng vọt nhờ kiến trúc Zen phần nào đó đã đáp ứng nhu cầu. Một cũng do Intel đang cháy hàng dòng Coffee Lake làm tăng giá dòng vi xử lý này, khiến cho người tiêu dùng lựa chọn sang sản phẩm của AMD nhiều hơn.

Cùng chuyên mục