4-09-2018, 22:44

SSD sẽ có giá chỉ ngang bằng HDD vào năm 2019

Tại Flash Memory Summit 2018, Giám đốc phân tích khách hàng, Jim Handy, đã xác nhận rằng thị trường NAND / Flash đang trong tình trạng cung vượt cầu, và chắc chắn sẽ phải giảm giá rất nhiều. Thay đổi này là tin tốt cho người mua SSD, vì giá NAND thấp hơn sẽ giảm chi phí SSD xuống rất nhiều, cũng như chi phí thành phần flash trong điện thoại di động và một các thiết bị điện tử khác.

Điều đáng chú ý nhất về dự đoán của Handy là việc điều chỉnh giá này có thể là sự điều chỉnh lớn nhất chưa từng thấy. Howard Marks - nhà sáng lập DeepStorage, cũng đã dự đoán giảm giá 50% NAND trong vòng hai năm tới. 

SSD sẽ có giá chỉ ngang bằng HDD vào năm 2019

Việc giảm giá này là kết quả của nhiều yếu tố, mặc dù tất cả có thể được tóm gọn lại là bởi nguồn cung cấp NAND đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn nhu cầu sử dụng. Ngoài ra các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang thâm nhập thị trường NAND / Flash trong khi các tên tuổi lớn hiện tại như Samsung, SK Hynix và Sandisk / Western Digital thì cũng không có ý định giảm sản lượng, thay vào đó họ còn muốn tăng lên thêm nữa.

Nếu tình hình này tiếp tục tiếp diễn, thì ở năm 2019 thậm chí chúng ta có thể mua được SSD 64-layer 3D NAND với giá cực kỳ rẻ, sẽ vào khoảng 1800 VND cho 1GB NAND, cộng thêm các yếu tố khác như Controller, kinh phí phát hành, thân vỏ thì SSD với giá ngang HDD là điều hoàn toàn có thể xảy ra: SSD 512GB chỉ còn khoảng hơn 1 triệu đồng!

Còn nhớ, ở năm 2016 Samsung đã từng một lần đưa ra dự đoán về sự phát triển của SSD. Theo đó vào năm 2020, 512GB SSD sẽ có giá bằng với 1TB. Và có vẻ như dự đoán đó là một dự đoán cực kỳ chuẩn xác. 

 

Cùng chuyên mục