24-12-2017, 18:18

Bạn không nên sử dụng smartphone làm đồng hồ báo thức

Kể từ khi điện thoại di động ra đời, nhiều người sử dụng thiết bị này để làm đồng hồ báo thức. Theo năm tháng, thói quen sử dụng điện thoại để xem giờ thay cho đồng hồ đã dần phổ biến hơn, và việc báo thức bằng điện thoại di động cũng vậy.

Tuy nhiên, hãy thử sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống, bạn sẽ có được cách sinh hoạt lành mạnh hơn. Lý do tại sao mình nói như vậy? Mời bạn cùng xem tiếp bên dưới.

1. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại

Khi dùng điện thoại di động trên giường, mình sử dụng những giây phút cuối cùng trước giấc ngủ để nhìn vào màn hình đang phát sáng. Dù có thể màn hình đã được chỉnh đến độ sáng thấp nhất, nhưng nó vẫn rất ảnh hưởng cho giấc ngủ.

Sự tương phản giữa môi trường tối đen xung quanh và ánh sáng màn hình làm cho mắt mau mệt hơn và phải hoạt động ở cường độ cao, trong khi đáng lẽ nó phải được nghỉ ngơi để chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Bạn cứ thử xem phản xạ của mắt mình với nguồn sáng lớn khi đang ở trong tối là sẽ hiểu. Thông thường, người dùng không nên tiếp xúc với bất kì nguồn sáng nào khoảng 1 giờ trước khi ngủ.

2. Bị cuốn theo các thông báo vào mỗi sớm

Cầm lấy điện thoại đầu tiên vào buổi sáng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ làm một vài, thậm chí nhiều việc khác thay vì chỉ tắt đồng hồ.

Theo thói quen sử dụng, mình thường tiện tay kiểm tra email, lướt tin tức trên ứng dụng đọc báo hoặc mạng xã hội trước cả khi đánh răng. Mình hay rơi vào tình trạng gấp rút mỗi ngày, kể cả khi các email đó không quan trọng.

3. Làm chúng ta khó trở lại giấc ngủ nếu có nhỡ giật mình

Việc lướt Facebook mỗi đêm không phải là điều tốt nhất. Bởi vì, nếu có thức giấc vào nửa đêm, mình thường tìm điện thoại để kiểm tra một chút về Facebook, và từ đó lại dây ra hàng loạt hoạt động tốn thời gian khác, chẳng hạn như xem tin 'giật gân', chơi game,...

Phần lớn thời gian, mình cảm thấy rất tỉnh táo và khó quay trở lại giấc ngủ. Tiếp theo, để tránh nhàm chán, mình lại tiếp tục lướt Facebook và chơi game... nó như một vòng luẩn quẩn khó thoát ra được.

4. Báo thức bằng đồng hồ truyền thống có hiệu quả hơn

Với mình, điện thoại thông minh không phải là đồng hồ báo thức tốt nhất. Bởi vì mình hay rơi vào tình trạng “đặt báo thức rồi mà sao không thấy máy reo' và có lẽ các bạn cũng vậy!

Trên thực tế, tín hiệu âm thanh của các thiết bị số khá là dễ chịu so với âm thanh analog, cho nên nó tác động lên não không hiệu quả (thật ra là máy có báo thức nhưng chúng ta không nghe thấy).

Vì vậy, một chiếc đồng hồ báo thức cổ điển với âm thanh reng truyền thống vẫn tốt hơn là một chiếc điện thoại hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, đối với một số các bạn đã có gia đình, việc dành những phút cuối ngày để trao đổi, trò chuyện với bạn đời của mình sẽ giúp cho tình cảm trở nên mặn nồng hơn. Và chúng ta sẽ bớt bị các thiết bị vô tri làm chủ.

Sau một ngày bận rộn, một nửa cuộc đời của bạn vẫn là người kề bên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống chứ không phải những giá trị ảo do những cái Like trên Facebook mang lại.

Không biết bạn nghĩ sao về ý kiến của mình? Hãy để lại comment chia sẻ cảm nghĩ bên dưới nhé!

Tech Funny

Cùng chuyên mục