21-12-2017, 17:40

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android có thể gây hại đến phần cứng

Các chuyên gia về bảo mật mới đây đã phát hiện ra một phần mềm độc hại trên Android có thể gây hại đến phần cứng smartphone.

Phần mềm độc hại có tên là Loapi này sẽ cố gắng làm cho vi xử lý trên smartphone hoạt động hết công suất từ đó khiến cho thiết bị không kịp tản nhiệt. Vào ngày 18/12 vừa qua các chuyên gia bảo mật từ Kaspersky Lab đã đăng tải những hình ảnh về chiếc smartphone đã bị nhiễm mã độc Loapi. Viên pin của chiếc smartphone bị nhiễm Loapi trở nên phồng rộp chỉ sau 2 ngày sử dụng. 

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android có thể gây hại đến phần cứng

Nguyên nhân của sự nóng lên nhanh chóng này là do Loapi sẽ sử dụng phần cứng của smartphone để đào một loại tiền ảo có tên là Monero và gửi tiền về cho các hacker. Việc sử dụng tối đa công suất của CPU sẽ gây ra những hiện tượng như quá nhiệt. Các hacker đã cài Loapi vào những ứng dụng chống vi rút hoặc các nội dung khiêu dâm.

Sau khi được cài đặt thành công, những ứng dụng này sẽ liên tục yêu cầu các quyền quản trị viên cho đến khi người dùng đồng ý. Ngay sau đó Loapi sẽ khiến cho ứng dụng chứa nó tự ẩn khỏi smartphone. Không những thế nó còn có thể ngăn cản việc người dùng thu hồi quyền admin bằng cách khóa màn hình, đóng cửa sổ cài đặc hoặc đe dọa xóa toàn bộ dữ liệu trên máy. Thậm chí Loapi còn gắn cờ lên các ứng dụng chống phần mềm độc hại một cách hợp pháp để phòng người dùng sử dụng những ứng dụng này để loại bỏ chính Loapi. 

Bên cạnh việc sử dụng smartphone để đào tiền ảo thì Loapi còn có thể khiến cho những chiếc smartphone bị chìm trong quảng cáo và kiểm soát các tin nhắn SMS trên những chiếc smartphone.

Các chuyên gia về bảo mật cho biết: “Từ trước đến nay chúng tôi chưa từng thấy mã độc nào có thể làm thứ đến vậy.” Cũng theo các chuyên gia này. Hiện tại Loapi chỉ có trên các quảng cáo trực tuyến hoặc các ứng dụng không rõ nguồn gốc chứ chưa hề có trên Google Play. 19 tên miền khác nhau về mã độc này đều đã được Kaspersky tổng hợp lại. 

Để đảm bảo an toàn người dùng nên tránh xa những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh việc nhiễm phải loại mã độc này.

Nguyễn Hoàng

Theo: PCmag

Cùng chuyên mục