20-12-2017, 10:15

Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin cũng như CryptoCurrency nổi nên như một hiện tượng của năm 2017 với việc tăng giá từ ~$600 lên ~$6000. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết Bitcoin là gì. Còn một vấn đề nữa là ở Việt Nam, Bitcoin được gọi là tiền ảo. Vậy Bitcoin có thực sự ảo?  

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán giá Bitcoin sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều coi Bitcoin chỉ là bong bóng tiền tệ.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (mã giao dịch là BTC) là một loại tiền điện tử (ở Việt Nam thường gọi là tiền ảo) được Satoshi Nakamoto tạo ra năm 2007. Bitcoin có thể dễ dàng trao đổi trực tiếp qua internet mà không cần thông qua các tổ chức tài chính trung gian. Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, mọi giao dịch Bitcoin đều ẩn danh. Không thể xác định được chủ sở hữu Bitcoin. Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 11/2017) chưa phát hiện được bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào trên hệ thống blockchain.

Satoshi là đơn vị nhỏ hơn của Bitcoin, 1 Bitcoin bằng 100 triệu (100.000.000) Satoshi. 

Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

Có bao nhiêu Bitcoin?

Số lượng Bitcoin tối đa là 21 triệu đồng, hiện tại thời điểm tháng 11 năm 2017 đã lưu hành gần 17 triệu đồng. Vì số lượng Bitcoin có giới hạn nên theo quy luật thì giá của Bitcoin sẽ tăng trưởng theo sự khan hiếm của nó.

Làm thế nào để sở hữu Bitcoin?

Có 2 cách để có thể sỡ hữu Bitcoin hiện tại đó là

  • Mua Bitcoin
  • Đào Bitcoin.

Mua Bitcoin ở đâu?

Hiện tại có 3 cách mua Bitcoin, đó là:

  • Mua trực tiếp bằng tiền Việt Nam Đồng trên sàn Remitano hoặc Santienao (khuyên dùng)
  • Mua USDT rồi sử dụng USDT để mua Bitcoin
  • Mua Altcoin (các đồng coin khác) rồi sử dụng Altcoin để mua Bitcoin
  • Xem hướng dẫn chi tiết cách mua Bitcoin. 

Bán Bitcoin ở đâu?

Việc mua, bán Bitcoin hiện tại đã dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể bán Bitcoin ở nhiều nơi. Sau đây là một số cách thông dụng nhất:

  • Bán trực tiếp Bitcoin cho người cần mua (rủi do cao)
  • Bán Bitcoin trực tiếp ra tiền Việt Nam đồng trên sàn Remitano hoặc Santienao (khuyên dùng)
  • Bán Bitcoin ra USDT trên các sàn giao dịch uy tín như Bittrex, Poloniex.
  • Xem hướng dẫn chi tiết cách bán Bitcoin.

Đào Bitcoin là gì? Làm thế nào để đào Bitcoin?

Đào Bitcoin là công việc tìm ra các khối mới của các thợ mỏ (những người đào Bitcoin). Phần thưởng cho một khối mới được tìm thấy là 12,5 Bitcoin. Ngoài ra các thợ mỏ còn được thưởng toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối tìm được đó.

Dự kiến năm 2140 không thể đào được Bitcoin nữa. 

Có nên đầu tư Bitcoin?

Hiện tại giá Bitcoin có được là do mua-bán cũng như sự khan hiếm theo thời gian của Bitcoin chứ giá trị thực tế của Bitcoin chưa có nhiều. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia thị trường này vì giá của nó có thể biến động rất lớn. An toàn nhất là bạn chỉ nên sử dụng tiền nhàn dỗi để đầu tư vào Bitcoin.

Cùng chuyên mục