18-12-2017, 07:44

Hãy xem cách Sony lựa chọn màu sắc cho các dòng máy Xperia

Để tạo ra các thiết bị thu hút người tiêu dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên, mỗi công ty có một đội ngũ sáng tạo tuyệt vời và sử dụng chiến thuật của riêng mình. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu cách làm việc của nhóm kỹ thuật thuộc Sony.

Trang Blog của Sony vừa có một cuộc nói chuyện với ông Kaoru Murai, Giám đốc nghệ thuật và nhà chuyên môn màu sắc để tìm ra quá trình quyết định màu sắc khiến người tiêu dùng hài lòng. Ông phụ trách việc định hướng tổng thể thiết kế về màu sắc, chất liệu và hoàn thiện (CMF).

Họ tạo ra một tiêu chuẩn về CMF dựa trên nhu cầu của người dùng, sau đó người phụ trách thiết kế sản phẩm kiểm tra những màu sắc nào có khả thi để đưa vào thiết kế. Dựa vào đó, cách thành viên trong nhóm thảo luận và tranh luận để chọn ra màu sắc tốt nhất. Nhưng thường họ lại không ưu tiên những màu sắc nhà thiết kế đưa ra và đề xuất.

Trước khi phát hành, công ty sẽ thử nghiệm với người tiêu dùng. Họ nghiên cứu sự lựa chọn ưu tiên trong danh sách màu đã đặt ra cho từng thị trường và sử dụng kết quả làm tài liệu tham khảo khi thực hiện.

Được biết ở châu Âu, những màu trung tính và màu bạc đang được ưa thích, trong khi tại Nhật là màu trắng.

Đối với các mô hình gần đây, màu xanh băng giá đang là màu sắc phổ biến. Ban đầu, thị trường điện thoại thông minh được chi phối bởi các màu sắc đơn giản như đen và bạc, nhưng sau đó Sony là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu màu hồng và những màu sắc khác chưa từng được sử dụng trước đó.

Và rồi, Sony cũng bắt đầu phát triển màu tím được sử dụng cho Xperia. Gầy đây, công ty đang hướng đến những tông màu nhẹ nhàng hơn.

Theo Sony, màu sắc lạ nhất mà công ty từng sử dụng cho điện thoại thông minh đó là màu Chrome bóng loáng trên chiếc XZ Premium. Chất liệu này bây giờ đã trở nên phổ biến trong thiết kế của điện thoại thông minh nhưng hồi XZ Premium ra mắt thì mặt gương như vậy là điều khá đặc biệt.

Như vậy có thể thấy, Sony họ vẫn có những nét chấm phá riêng trên các dòng sản phẩm của mình. Tuy bị nhiều người xem là 'bảo thủ' vì không chịu đột phá về mặt thiết kế, nhưng đổi với Sony: 'Độ bền của sản phẩm vẫn là một quy chuẩn và là một trong những thứ đã làm nên tên tuổi của chúng tôi.

Chúng tôi không đánh đổi độ bền của sản phẩm để lấy độ mỏng của viền màn hình.' - trích lời ông Yasuharu Nomura - Giám đốc Trải nghiệm người dùng và Hoạch địch sản phẩm của Sony.

Đề cao sự bền bỉ chính là một trong những điều mà nhiều hãng công nghệ Nhật hướng đến, và Sony cũng thế. Nhưng theo góc nhìn của mình, họ không bảo thủ. Bằng chứng là việc nghiên cứu để đưa ra các tông màu mới, hay những công nghệ như quét hình ảnh 3D, quay phím siêu chậm lên tới 960 khung hình / giây đều là những công nghệ mà chưa có hãng nào làm theo được.

Vì vậy nếu đang sử dụng smartphone Sony, bạn có quyền tự hào vì nó vẫn có cái chất riêng khi so với những dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Tech Funny

Cùng chuyên mục