12-12-2017, 07:38

Đã có thang đo khả năng hiển thị các nội dung HDR

Nhằm cụ thể hóa độ chính xác và chất lượng của màn hình máy tính đóng mác hỗ trợ HDR, tổ chức tiêu chuẩn hình ảnh điện tử VESA hôm nay ra mắt thang đo khả năng hiển thị các nội dung HDR qua các thông số định lượng một cách cụ thể.

Theo đó sẽ có 3 cấp độ của một chiếc màn hình máy tính HDR theo độ sáng tối đa. Màn hình DisplayHDR 400 sẽ hướng tới các mẫu màn hình laptop với những giới hạn về nguồn điện và kích thước. Một chiếc màn hình đạt chuẩn DisplayHDR 400 sẽ phải đạt độ sáng 400 nit, cho màu sắc độ sâu 8 bit (tại 95% của gam màu BT.709), có chức năng điều chỉnh độ sáng toàn thể và phải hỗ trợ định dạng HDR10.

Tiếp theo là chuẩn DisplayHDR 600 với độ sáng tối đa là 600 nit, yêu cầu phải có sắc đen và trắng chính xác 99% trong gam màu BT.709, 90% DCI-P3. Và cuối cùng là chuẩn cao nhất, DisplayHDR 1000 với độ sáng ít nhất là 1000 nit và màu đen phải sâu, đen hơn. Đồng thời, tất cả đều phải đạt thêm các tiêu chuẩn nhất định về hiệu suất phản hồi của đèn nền để thỏa từng cấp độ lý tưởng cho việc chơi game hoặc các hành động nhanh khi xem phim.

Hiện tại thông số tiêu chuẩn này chỉ áp dụng giới hạn cho màn hình LCD nhưng người ta hy vọng rằng sẽ sớm có thang chấm tương tự phù hợp với màn hình OLED cùng các công nghệ màn hình khác. VESA cho biết họ sẽ mang các sản phẩm đạt tiêu chuẩn DisplayHDR tới triển lãm CES diễn ra vào tháng 1/2018 sắp tới.

Với một quy chuẩn đánh giá mang tính định lượng rõ ràng như DisplayHDR, người ta hy vọng rằng sẽ tạo một sân chơi công bằng hơn, rõ ràng và chân thật hơn trong thế giới màn hình thay vì chỉ đóng dấu hỗ trợ HDR một cách chung chung như hiện nay, Mặt khác, cách làm này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất tập trung nhiều hơn trong việc ra mắt các sản phẩm hỗ trợ HDR thật sự trong tương lai gần.

Tham khảo VESA

Cùng chuyên mục