11-12-2017, 09:44

Kaspersky đóng cửa văn phòng tại Washington D.C nhưng chưa từ bỏ thị trường Bắc Mỹ

Kaspersky Labs - công ty bảo mật nổi tiếng của Nga đã quyết định đóng cửa trụ sở chính tại Arlington, Virginia. Người phát ngôn của Kaspersky cho biết: 'Chúng tôi đang tiến hành đóng cửa cơ sở tại Arlington khi cơ hội duy trì văn phòng và hoạt động của đội ngũ nhân viên không còn khả thi.' Kaspersky đang hứng chịu nhiều cáo buộc dính líu đến chính quyền Nga và tiếp tay cho tình báo nước này nhưng theo Bloomberg thì việc đóng cửa văn phòng tại khu vực Washington D.C không có nghĩa là Kaspersky buông bỏ thị trường bắc Mỹ.
Kaspersky đóng cửa văn phòng tại Washington D.C nhưng chưa từ bỏ thị trường Bắc Mỹ

Chính quyền Hoa Kỳ bắt đầu quan ngại về việc sử dụng các sản phẩm của Kaspersky trên hệ thống máy tính chính phủ từ hồi đầu năm nay. Sự quan ngại này bắt nguồn từ hoạt động rà soát toàn bộ hạ tầng an ninh sau khi có nhiều cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Thêm vào đó, hãng bảo mật Nga còn bị cho là đã 'chỉ điểm' các tài liệu mật từ máy tính của một nhà thầu làm việc với Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) từ đó cho phép tình báo Nga tấn công chiếc máy tính này. Về phần Kaspersky, nhà sáng lập Eugene Kaspersky nhấn mạnh đây là một sự hiểu nhầm lớn và cam kết cho phép các bên thứ 3 xem xét mã nguồn phần mềm.

Việc Kaspersky đóng cửa trụ sở tại Arlington vừa đúng thời điểm hết thời hạn ba tháng để các cơ quan thuộc chính phủ ngưng sử dụng phần mềm của Kaspersky theo yêu cầu của Cục an ninh nội địa Mỹ (DHS) từ tháng 9. Trong một thông báo gởi đi hôm nay, DHS cho biết: 'Chúng tôi rất quan ngại về mối liên hệ giữa một số nhân viên nhất định của Kaspersky với tình báo Nga cũng như các tổ chức chính phủ khác, đồng thời luật pháp của Nga có những điều khoản cho phép các cơ quan tình báo Nga yêu cầu hoặc bắt buộc các công ty bảo mật như Kaspersky hỗ trợ cũng như để can thiệp mạng lưới thông tin truyền vào ra lảnh thổ nước này. Nguy cơ ở đây là chính phủ Nga, không cần biết là tự mình hành động hay phối hợp với Kaspersky có thể tận dụng khả năng truy cập mà các phần mềm của Kaspersky cung cấp để tấn công hệ thống thông tin và truyền thông liên bang, từ đó trực tiếp uy hiếp an ninh quốc gia (Hoa Kỳ).'

Không chỉ Mỹ, những lo ngại tương tự cũng đang diễn ra tại Anh và chính phủ nước này cũng đã cảnh báo các tổ chức chính phủ tránh sử dụng phần mềm Kaspersky hồi đầu tháng này.


Eugene Kaspersky - nhà sáng lập Kaspersky Labs.

Theo Bloomberg thì quyết định đóng cửa văn phòng tại Arlington không phải là một dấu hiệu cho thấy Kaspersky không còn quan tâm đến thị trường Bắc Mỹ. Công ty vẫn có kế hoạch mở 3 văn phòng tại Chicao, Los Angeles và Toronto, Cananda. Mặc dù vậy Kaspersky sẽ chuyển hướng tập trung bán hàng cho các công ty tư nhân và cá nhân. Phó chủ tịch Kaspersky - Anton Shingarev cho biết ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ không có thêm động thái chống lại công ty và tương tự, Nga cũng sẽ ngưng các biện pháp trả đũa.

Shingarev nói: 'Tôi phản đối mọi lệnh cấm. Chúng tôi có kiến thức chuyên môn trong việc bảo vệ các ngân hàng tại Mỹ chống lại tin tặc Nga và nếu Hoa Kỳ cấm chúng tôi bảo vệ các ngân hàng của họ thì chẳng khác nào tự bắn vào chân mình.'

Theo: Gizmodo

Cùng chuyên mục