10-12-2017, 18:48

1/3 lượng linh kiện trong iPhone X có xuất xứ từ các công ty Nhật Bản

Khi nhắc đến linh kiện trong iPhone X thì chúng ta thường nghĩ rằng chúng được sản xuất chủ yếu bởi Hàn Quốc (Samsung, LG) hay Đài Loan (Foxconn, TSMC). Tuy nhiên theo trang Nikkei thì đến 1/3 lượng linh kiện trong iPhone X có xuất xứ từ các công ty Nhật Bản.

iPhone X được tạo nên bởi khoảng 1300 linh kiện, với các linh kiện nổi bật như CPU được sản xuất bởi TSMC Đài Loan hay màn hình OLED được cung cấp bởi Samsung. Tuy vậy các công ty Nhật Bản đóng vai trò cũng quan trọng không kém, điển hình như Sony cung cấp cảm biến cho camera hay tấm nền cảm ứng (dành cho màn hình OLED) được sản xuất bởi Nissha.

Theo phân tích của chuyên gia về smartphone Minatake Kashio, giám đốc của Fomalhaut Techno Solutions, những linh kiện kích thước nhỏ như điện trở và tụ điện để tích trữ điện thì các công ty như Murata và Rohm của Nhật gần như chiếm độc quyền thị trường. Trong khi đó TDK và Alps Electric đang thể hiện thế mạnh ở hệ thống chống rung và tính năng lấy nét tự động của ống kính. Và dĩ nhiên, iPhone X của Apple cũng không phải là ngoại lệ.

Về phần bộ nhớ, Apple sử dụng RAM của SK Hynix (Hàn Quốc) và bộ nhớ lưu trữ của SanDisk (Mỹ). Tuy vậy các chip nhớ mà SanDisk sử dụng thực chất đến từ Toshiba, thương hiệu Nhật Bản đang là nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới.

Tham khảo Nikkei

Cùng chuyên mục