7-12-2017, 16:11

Tại sao trình duyệt ngốn RAM không phải là một điều xấu?

Người dùng đã phàn nàn rất nhiều về trình duyệt Chrome ngốn RAM. Trình duyệt Firefox Quantum đã ra đời nhưng cũng có người cho rằng tốn RAM không thua Chrome. Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết rằng, trình duyệt ngốn RAM không phải là một điều xấu. Và đây chính là lý do.
Tại sao trình duyệt ngốn RAM không phải là một điều xấu?

Mình cũng đã từng thừa nhận rằng Google Chrome thật sự ngốn RAM, chỉ cần chạy ứng dụng là RAM chiếm lên đến 1.5 GB. Nhưng điều này là sai lầm, bởi vì người dùng đã quen sử dụng các ứng dụng ít hao tốn RAM nên vẫn chưa hiểu cách RAM làm việc trên trình duyệt. Có nhiều người dùng cho rằng Chrome ngốn RAM hơn so với Firefox Quantum, tuy nhiên thật sự thì hai trình duyệt này ngốn RAM như nhau.

Nguyên nhân tại sao Google Chrome và Firefox sử dụng nhiều RAM?

Chrome và Firefox sử dụng rất nhiều RAM. Hình trên đã cho thấy Chrome đã ngốn đến 3,7GB, với 12 tab mở (bao gồm các ứng dụng web như Gmail, Lịch Google, TweetDeck và Slack), chưa kể đến một số Extension đang hoạt động. Nhưng tất cả đều có lý do.

Nguyên nhân chính đó là các trình duyệt hiện đại đã cố gắng tăng tốc độ duyệt web của người dùng, đồng nghĩa số lượng RAM cần thiết cho các hoạt động sẽ tăng lên. Các trình duyệt như Chrome và Firefox cùng sử dụng kiến trúc đa tiến trình - có nghĩa là tất cả các hoạt động trên trình duyệt được chia thành nhiều luồng và giải quyết cùng một lúc. Điều này đem lại lợi ích cho người dùng, bởi vì một luồng bị hỏng thì các luồng khác vẫn hoạt động bình thường. Dù một tab bị hỏng, thì trình duyệt vẫn hoạt động tốt.

Đây là một trong những ưu điểm được tích hợp trong trình duyệt Chrome và Firefox. Ngoài ra tính năng xem trước nội dung đã làm cho các trang web tải nhanh hơn và đồng nghĩa với việc hao tốn RAM nhiều hơn.

Chính nhờ các Extension nên trình duyệt đã có nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Và để được sử dụng các tính năng đó, bạn phải hao tốn thêm một số lượng RAM nhất định. Đây là lý do tại sao lại hao tốn RAM.

Điều này cũng không có gì lạ, trình duyệt hiện nay đã gần như đã thay thế chức năng của một chiếc máy tính hay một thiết bị điện thoại. Hiện tại, bạn sử dụng trình duyệt để đọc email, xem lịch, xem video, chỉnh sửa tài liệu và chơi Game. Và thậm chí với sự hỗ trợ từ các Extension, bạn có thể gửi tin nhắn văn bản hay gọi điện cho bạn bè mà không tốn phí. Mỗi dịch vụ hay mỗi tab đều hao tốn một số lượng RAM nhất định, nên việc tốn nhiều RAM là không thể tránh khỏi.

Tại sao việc hao tốn RAM khi sử dụng trình duyệt chưa hẳn là Xấu?

Rất nhiều người dùng khi thấy trình duyệt ngốn RAM cao và nghĩ rằng nó sẽ làm chậm máy tính của mình, nhưng sự thật thì điều đó không hoàn toàn đúng. Nguyên lý của nó như sau:

Máy tính của bạn sử dụng bộ nhớ RAM làm bộ nhớ cache để lưu trữ những thứ mà hệ điều hành cần. Trong trường hợp này, RAM sẽ lưu trữ các trang web hoặc các tài nguyên khác giúp cho các Extension hoạt động.

Chính vì vậy, khi người dùng load trang web hay sử dụng lại Extension, thì thời gian hoạt động của trình duyệt sẽ nhanh hơn. Đây là một điều tốt. Nếu máy tính của bạn có số lượng RAM trống quá dư thừa, thì trải nghiệm sẽ chậm lại. Chrome hay Firefox ngốn nhiều RAM hơn để làm cho trải nghiệm duyệt web của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn. Tuy nhiên, nếu bộ nhớ RAM bị hao tốn quá nhiều và phải liên tục ghi vào đĩa cứng của bạn thì đó là một điều không tốt và nó chắc chắn sẽ làm chậm máy tính của bạn.

Giải pháp tối ưu nếu RAM bị hao tốn quá nhiều?

Trình duyệt Web hiện tại không còn là một chương trình nhỏ trên máy tính nữa. Nó đã dần dần thay thế được khá nhiều phần mềm cần thiết cho người dùng. Và điều đó làm cho nó cần số lượng RAM lớn, chính vì vậy bạn cần phải nâng cấp thiết bị của mình.

Ý kiến của bạn như thế nào? Hãy cho mình biết nhé!

Ngô Viết Hùng / Via Howtogeek
Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/vi-sao-trinh-duyt-ngn-ram-chua-hn-la-xau.164046/
Cùng chuyên mục