7-12-2017, 16:10

Sony liệu có nên lột xác về thiết kế hay chỉ cần hoàn thiện hơn ?

Mình không phải fan của Sony, nhưng mình vẫn luôn cho rằng thiết kế của Sony luôn đẹp, khác biệt, mạnh mẽ và mang đến nhiều cảm xúc khi cầm tay. Dù không có sự khác biệt hoàn toàn so với đời trước, dù nhiều người chê nó nhàm chán nhưng bạn có can đảm cầm lên và phán rằng đó là 1 thiết kế xấu hay không? Điển hình như chiếc XZ1 mới gần đây cũng vậy, có gì hoàn toàn mới không? Không, nhưng xấu thì không hề.
Sony liệu có nên lột xác về thiết kế hay chỉ cần hoàn thiện hơn ?

Năm 2014

Với mình, lỗi của Sony không phải là không chịu thay đổi trong khi các hãng khác đều có những bước tiến lớn, mà lỗi của của họ là họ đã tốt từ quá sớm. Từ khi các hãng sản xuất khác còn mãi mê với nhựa, với bo tròn, với 'lưng gù' thì Sony đã mang đến 1 thiết kế 2 mặt phẳng từ kính kết hợp với khung kim loại - một thiết kế sang trọng hơn hẳn. Có lẽ từ mấy năm trước, Sony đừng vội vàng như vậy, làm hết những cái gì có thể làm mà cứ rỉ giọt từng chút như các hãng khác thì giờ đây đã không bị ăn chửi nhiều vậy.

Quan trọng hơn, thiết kế của những chiếc máy Sony vốn đã đẹp rồi. Bây giờ bảo họ thay đổi theo xu hướng hoặc làm một cái gì đó hoàn toàn khác, liệu nó có thật sự thành công không hay sẽ sinh ra 1 chiếc điện thoại Sony có thiết kế dị sau 1 loạt máy đẹp đã có? Và lúc đó, có người sẽ lại nói, 'tự nhiên đi học đòi làm chi, đẻ ra con điện thoại quái hẳn'. Đó là 1 bài toán khó, nếu bạn làm chưa tốt, bạn sẽ không ngại thử những cái mới. Nhưng khi bạn đã làm tốt, bạn sẽ rất ngại thay đổi.

Mà thật ra, cũng không phải là Sony hoàn toàn không thay đổi gì. Họ không biến đổi thôi nhưng họ có thay đổi 1 số thứ để hoàn thiện hơn - điển hình là XZ1, vẫn là 2 mặt phẳng với vẻ ngoài sang trọng mạnh mẽ nhưng liền lạc hơn, trơn tru hơn và chắc tay chứ không trơn tuột như nhiều hãng khác cũng làm điều tương tự. Và nếu cần 1 sự biến đổi mạnh mẽ hơn, thì mình chỉ mong chờ Sony cắt giảm phần viền trên dưới mỏng hơn 1 chút hoặc đưa 3 phím điều hướng ra ngoài. Đó cũng là điểm đáng tiếc hiếm hoi trên thiết kế vốn hoàn hảo của smartphone Sony. Vậy nên, mình vẫn ủng hộ Sony đi theo ngôn ngữ thiết kế riêng của họ từ trước tới nay mà không hoà tan vào xu hướng hiện tại để giữ cái chất riêng của mình, họ chỉ cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa những điểm chưa hài lòng như phần viền mà thôi.

Còn anh em thì sao, anh em liệu có cùng quan điểm hay mong đợi 1 sự lột xác hoàn toàn của Sony? Ngó thử 2 concept dưới đây, 1 giữ nguyên và thu nhỏ viền và 1 biến đổi để cho mình biết quan điểm của anh em bằng bảng khảo sát dưới cùng nhé. cảm ơn anh em.

Nguồn hình: Mettifarhang, Khang Le

Cùng chuyên mục