2-12-2017, 18:48

HP cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng chưa được cho phép

HP đang bị người dùng cáo buộc vì cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng chưa được cho phép trên nhiều dòng laptop của mình. Cụ thể là một dịch vụ có tên HP Touchpoint Analytics Service - hiện đang bị các phần mềm bảo mật đánh dấu là spyware, được nạp vào máy dưới dạng một phần của một bản cập nhật Windows mà người dùng không biết được.
HP cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng chưa được cho phép

Phần mềm này luôn chạy và nó 'thu thập thông tin từ xa được sử dụng bởi các dịch vụ phân tích của HP Touchpoint', HP cho biết. Như vậy mỗi chiếc máy tính của người dùng trở thành một máy khách và là một thành phần của HP Touchpoint Manager và theo ghacks.net, chúng gởi dữ liệu về HP mỗi ngày một lần.

Vẫn chưa rõ loại dữ liệu nào được gởi về máy chủ của HP, một số người dùng báo cáo rằng phần mềm này làm chiếc máy tính của họ chậm đi nhưng điều may mắn là người dùng có thể gỡ bỏ dễ dàng. Trên trang chủ của HP Touchpoint Manager, HP mô tả dịch vụ này là một phương pháp để giảm tải 'đối với công tác hỗ trợ thiết bị và quản lý vòng đời sản phẩm'. Cụ thể hơn: 'Công nghệ HP Touchpoint Manager hiện đang được phát hành dưới dạng một thành phần của hệ thống quản lý chủ động và phân tích thiết bị dưới dạng một dịch vụ (DaaS) của HP. Do đó, HP sắp sửa ngưng phát triển giải pháp tự quản lý thiết bị HP Touchpoint Manager.' Thế nhưng trong một dòng mô tả khác, HP lại nói: 'Từ việc giúp doanh nghiệp thực thi chính sách bảo mật di động để khi cần có thể xóa toàn bộ dữ liệu trên một thiết bị, HP Touchpoint Manager bao gồm các công cụ mà doanh nghiệp cần để đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị được quản lý, từ đó mang lại sự yên tâm khi vận hành.'

Điều đáng chú ý là phần mềm thu thập dữ liệu nói trên lại được phát hành dưới dạng một thành phần của bản cập nhật Windows do Microsoft phát hành. Chưa rõ là nó đi kèm với bản cập nhật tổng hợp chính thức mới nhất hay bản cập nhập hàng tháng hay bản vá bảo mật nhưng Microsoft khả năng cao cũng phải chịu trách nhiệm. Thêm vào đó đây không phải là cách duy nhất để phần mềm này được cài vào máy! Những chiếc máy được HP bán ra thường đi kèm với công cụ HP Support Assistant vốn rất hữu ích khi cho phép người dùng kiểm tra máy như thông tin bảo hành, soát lỗi, cập nhật driver và liên kết với nhiều tính năng quản lý khác. Vì vậy HP Support Assistant cũng có thể tự động cài đặt HP Touchpoint Analytics Service nếu nó được phép tự động cập nhật và cài đặt.

Chưa rõ tác hại của phần mềm nói trên ra sao, người dùng ngay từ giờ nên gỡ bỏ. Để kiểm tra xem dịch vụ HP Touchpoint Analytics Service có đang chạy trên chiếc máy HP của mình hay không, anh em mở Run (Windows + R) > nhập services.msc > kiểm tra xem có dòng HP Touchpoint Analytics Client nào đang chạy không. Nếu có nhấp đôi vào dịch vụ này, đổi trạng thái Startup sang Disabled để chặn dịch vụ khởi động cùng hệ thống.

Tiếp theo anh em mở lại Run > nhập appwiz.cpl > nhấp phải vào HP Touchpoint Manager > Uninstall. Một khi gỡ bỏ hoàn tất, anh em khởi động lại máy.

Theo: ghacks.net

Cùng chuyên mục