2-12-2017, 17:31

Trung bình một ngày chúng ta mở điện thoại đến 28 lần

Ngày nay, khi đi bất cứ nơi đâu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người cắm cúi vào chiếc smartphone của mình. Không phải vì họ đang bận rộn đọc tin tức hay xử lý công việc mà đơn giản đó chỉ là thói quen, một thói quen dường như không thể bỏ.
Trung bình một ngày chúng ta mở điện thoại đến 28 lần

Nghiện smartphone: Căn bệnh của thời đại số

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn thường xuyên bật smartphone lên đầu tiên để lướt Facebook hay đọc tin tức, chơi game vào mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ cũng vậy. Chính những thói quen cứ lặp đi lặp lại hàng ngày như vậy lại làm chúng ta nghiện điện thoại di động từ lúc nào không hay.

Independent cho biết một cuộc khảo sát với người dân Anh đã chỉ ra rằng: Trung bình một ngày chúng ta mở điện thoại đến 28 lần. Vậy tính ra ít nhất một giờ sử dụng điện thoại một lần, và con số là 10 ngàn lần khi tính theo năm.

Việc sử dụng điện thoại quá nhiều như vậy gây lãng phí thời gian chúng ta rất nhiều. Vì thế, không thể chối cãi rằng nhiều người trong chúng ta đang dần đấu tranh để sống không phụ thuộc vào smartphone.

Greg Tatton-Brown, người phát ngôn của Casumo.com cho hay: Điện thoại thông minh đang trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, và nó đứng thứ hai trong tất cả sự quan trọng của cuộc sống chúng ta.

Tuy nhiên, nhiều khảo sát cho rằng mật độ sử dụng điện thoại của nhiều người còn cao hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Smartphone ngoài là một trợ lý đắc lực trong công việc, mà còn là một nguồn giải trí vô tận tức thời lúc bạn cảm thấy mệt mỏi.

Hơn nữa, có tới một phần ba số người sử dụng đã thú nhận là bị nghiện smartphone chẳng thể bỏ được. Tuy nhiên con số có thể lớn hơn nữa, bởi vì có nhiều người còn chưa nhận ra nó.

Ngoài ra, Tanya Goodin, tác giả của OFF đã giải thích việc sử dụng smartphone  liên tục như vậy là việc vô ích và không góp phần làm gia tăng giá trị cuộc sống của mỗi người.

Tanya Goodin chia sẻ: 'Chúng ta giống như những con chuột ở phòng thí nghiệm, đáp lại những tiếng chuông và tiếng thông báo mà các nhà thiết kế phần mềm đã cung cấp trên những ứng dụng đầy tính gây nghiện'.

“Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cảm thấy khó khăn đặt điện thoại di động của mình xuống, vì thiết bị điện tử này là sự kết hợp của sự tinh vi khoa học thần kinh và “Công nghệ Thuyết phục” đang kích thích não bộ chúng ta muốn nhiều hơn nữa.' Goodin chốt lại.

Thoát khỏi việc nghiện smartphone mang lại lợi ích gì cho chúng ta?

Và theo lời khuyên của Goodin: Sau một thời gian ngắn nếu bạn cai nghiện được smartphone, bạn sẽ cải thiện được chất lượng giấc ngủ, sự tập trung và giảm khả năng bị căng thẳng.

Cũng như một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch đã phát hiện ra chỉ cần thoát khỏi Facebook trong một tuần sẽ gia tăng đáng kể niềm hạnh phúc của chúng ta.

Nhưng nếu bạn đang cảm thấy như thể smartphone đang rút cạn năng lượng và sự tập trung của mình, thì hãy dùng các biện pháp cai nghiện smartphone ngay bây giờ để bạn cảm thấy như chính mình được 'hồi sinh' lại.

Tuy nhiên, để phá vỡ một thói quen nói thì đơn giản nhưng thực hiện được là chuyện khó khăn. Nhưng nếu được, bạn hãy tập dần vào mỗi ngày, hôm nay sử dụng điện thoại ít hơn hôm qua dần dần bạn sẽ cai nghiện được bệnh này.

Chẳng hạn như mình khi làm việc, mình chuyển tất cả thông báo lên trên laptop để hạn chế sử dụng smartphone lại, khi có ai đó gọi đến thì mình mới cầm lên thôi.

Cuối cùng, chúng ta đừng quá lạm dụng vào smartphone mà hãy dành thời gian cho đôi mắt nghỉ ngơi, và khám những điều tốt đẹp đang chờ đợi ở thế giới bao la ngoài kia nhé.

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục