2-12-2017, 15:50

Nên mua dung lượng iCloud bao nhiêu và sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Dung lượng iPhone của bạn không cần phải mua loại quá lớn, chúng ta có một giải pháp rẻ hơn, hữu dụng hơn để xài và không gì khác đó chính là iCloud.
Nên mua dung lượng iCloud bao nhiêu và sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Mặc định Apple cho có 5GB thôi, ít xỉn, nhưng những gói tăng dung lượng iCloud lại có mức giá rất hấp dẫn và rẻ hơn so với một số dịch vụ lưu trữ online khác. Xin chia sẻ với anh em cách chọn gói cước của mình để anh em dễ tham khảo, kèm theo đó là cách mình dùng iCloud để giúp giảm bớt nội dung chứa trong máy cũng như đảm bảo hình ảnh và dữ liệu nói chung luôn được sao lưu liên tục, giảm rủi ro khi lỡ bị mất máy hay máy hỏng.

Câu hỏi đầu tiên: vì sao cần mua thêm dung lượng iCloud?

Tóm tắt: để sao lưu ảnh nhanh chóng, và lưu các bản backup thiết bị iOS

Mình đã dùng iPhone từ rất rất lâu, và cũng đã biết tới iCloud từ nhiều năm, nhưng mình chưa bao giờ quyết định sẽ bỏ tiền ra mua thêm dung lượng iCloud cả. Với mình, hộp lưu trữ chính của mình đã là Dropbox, backup ảnh online thì dùng Google Photos, tài liệu này nọ thì hoặc gửi thẳng từ máy tính sang iPhone, iPad hoặc lưu lên Dropbox cả rồi. Có quá ít động lực để mình đồng ý tiêu thêm tiền cho iCloud.

Cho tới ngày hôm qua, khi mình không thể chịu đựng được một giới hạn rất lớn của iOS, đó là ảnh chụp xong không được sao lưu ngay lập tức nếu bạn dùng Google Photos (mình vừa vô ý reset máy và làm mất 1 vài tấm ảnh quý do quên sao lưu)! Đây là chức năng của iOS để hạn chế việc sử dụng tài nguyên không cần thiết của iOS, từ xưa đến giờ đã thế, nên ngoài iCloud ra không có app bên thứ ba nào có khả năng sao lưu ảnh nhanh chóng, tiện lợi cả. iCloud thì do tích hợp sẵn trong iOS nên nó có thể toàn quyền làm bất kì thứ gì nó thích, lại là 'đồ nhà trồng' nên rõ là được Apple ưu tiên hơn.

Ngoài ra, còn một lý do nữa thuyết phục mình mua thêm dung lượng iCloud đó là có chỗ lưu bản backup các thiết bị iOS của mình. Hiện tại tất cả bản backup đó đang nằm trong máy tính của mình, do mình còn có iPad, rồi iPhone của mẹ, iPad của mẹ, iPad của bà đủ thứ hết nên phần dung lượng của backup đã lên tới cả 60-80GB, hôm bữa còn lên tới cả trăm GB. Đây là sự chiếm dụng không cần thiết vì rõ ràng máy tính của mình còn để xài cho nhiều việc khác quan trọng hơn. Di chuyển những bản backup này lên iCloud là hợp lý.

Câu hỏi thứ hai: mua dung lượng bao nhiêu là hợp lý?

Sau khi đã quyết định và củng cố tinh thần rằng mình sẽ mua iCloud sau một thời gian dài không chơi với nó, màn tiếp theo là chọn dung lượng. iCloud đang bán các gói như sau:

Riêng gói 200GB và 2TB có thể dùng chung cho nhiều tài khoản Apple ID khác nhau, miễn là những tài khoản đó nằm chung trong một gia đình (bằng tính năng Family Sharing của Apple, như vậy bố chỉ cần mua 1 lần là share được cho cả mẹ và con dùng chung).

Với mình, ban đầu mình chọn gói 50GB và suýt nữa nhấn Enter để xác nhận, nhưng sau đó mình nghĩ lại và cân nhắc thêm những yếu tố sau:

Sau cùng, mình quyết chọn 200GB vì nó sẽ chứa đủ tất cả các bản backup của mình cộng thêm mớ hình khổng lồ mà mình chụp bằng iPhone từ năm 2012 đến nay.

Để mua thêm dung lượng iCloud, vào Cài đặt > Ngay trên đầu có tên bạn, chọn vào > iCloud > Quản lý dung lượng > Mua thêm dung lượng.

Bước thứ 3: đảm bảo tất cả các thứ cần sync đã được bật

Rất đơn giản, vào Cài đặt > Ngay trên đầu có tên bạn, chọn vào > iCloud > bật những thứ bạn muốn đồng bộ lên. Do nhu cầu chúng ta sử dụng Ảnh nhiều nên cần chắc chắn rằng mục Ảnh đã bật, phần Sao lưu iCloud cũng cần được bật lên luôn để bản backup toàn bộ máy được chép lên mây khi bạn vào Wi-Fi.

Riêng ở mục Ảnh, có một cái khá hay mà anh em có thể dùng: bật 'Ảnh của tôi' và 'Thư viện ảnh của tôi', khi đó sẽ có thêm tùy chọn 'Tối ưu dung lượng iPhone / iPad'. Khi bật tính năng này, iPhone sẽ tự phát hiện khi nào bạn bị hết dung lượng bộ nhớ, khi đó các ảnh đầy đủ trên máy sẽ bị xóa đi, và nhờ máy đã tự động backup trước đó nên bạn có thể dễ dàng xem lại ảnh của mình bằng phiên bản đã được upload lên iCloud.
Nói cách khác, ảnh của bạn không bị mất đi, nó chỉ xóa bớt bản trong máy và dùng bản trên iCloud mà thôi.

Anh em có câu hỏi, thắc mắc hay muốn chia sẻ kinh nghiệm gì thêm về iCloud thì hãy comment bên dưới nhé.

Cùng chuyên mục