30-11-2017, 17:02

Năm 2019, số lượng phablet lên kệ sẽ vượt qua smartphone kích cỡ thông thường

Theo một dự đoán về điện thoại thông minh trong vài năm tới đến từ IDC (Tập đoàn dữ liệu Quốc tế), vào năm 2019 số lượng phablet được lên kệ sẽ vượt qua smartphone có kích cỡ thông thường (từ 5.5 inch trở xuống).
Năm 2019, số lượng phablet lên kệ sẽ vượt qua smartphone kích cỡ thông thường

Digital Trends cho biết kể từ trước khi Apple bắt đầu tung ra phiên bản Plus cho thiết bị của mình, smartphone với màn hình lớn (Phablet) đã trở nên ngày càng phổ biến.

Ngày nay, rất nhiều nhà sản xuất hàng đầu đều tung ra thêm một phiên bản “Plus”, “+” hoặc “XL” cho thiết bị của mình mà không bận tâm về kích cỡ không thể vừa túi quần của nó. Nhưng họ làm điều này cũng chỉ vì người dùng mà thôi, không có cung làm sao có cầu.

Dẫn chứng rõ nhất chính là nhà phân tích Ming Chi Kuo đã chia sẻ với 9to5mac rằng iPhone 8 Plus lại được tiêu thụ nhiều hơn iPhone 8 do người dùng đã không còn hứng thú với màn hình nhỏ nữa.

Báo cáo từ Localytics cũng chỉ ra rằng iPhone 8 Plus (2.36% trên tổng số iPhone được sử dụng) hiện đang chiếm tỉ lệ nhiều hơn so với iPhone 8 (chỉ chiếm 1.74%).

Tỉ lệ giữa các model iPhone đang được sử dụng tính tới tháng 11/2017

Bên cạnh đó không thể không nhắc tới sự giúp sức của công nghệ màn hình không viền. Công nghệ này đã góp phần làm tăng cao nhu cầu của người dùng với phablet.

Thực tế, iPhone X có màn hình hiển thị 5.8 inh lớn hơn 5.5 inch của iPhone 8 Plus nhưng nhờ việc loại bỏ viền màn hình, kích cỡ của iPhone X có phần nhỏ hơn so với iPhone 8 Plus nên người dùng sử dụng phablet giờ đây là chuyện bình thường.

Hiện nay, Apple cũng đang bán nhiều sản phẩm có kích thước lớn hơn so với các iPhone trước đây. Theo IDC, doanh số bán iPhone 8 Plus và iPhone X chiếm tới 41.3% trên tổng số iPhone được lên kệ trong năm 2017.

Ông Ryan Reith, một chuyên gia của IDC chia sẻ: 'Vào năm 2012 phablet chỉ chiếm 1% trên tổng số lượng smartphone đưuọc lên kệ, nhưng sau vài năm con số này đã lên tới 50%'.

'Nhờ việc các hãng smartphone sử dụng công nghệ màn hình tràn cạnh đã giúp kích thước của điện thoại không tăng đáng kể khi chúng sở hữu màn hình lớn hơn.' Ông Reith chốt lại.

IDC cũng dự đoán rằng thị trường điện thoại thông minh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi smartphone có hiệu suất tốt đang có giá rẻ hơn giúp người dùng có thu nhập thấp dễ tiếp cận.

Nhưng đổi lại chúng ta có một thay đổi đáng chú ý trong năm nay, đó là mức giá điện thoại cao cấp đã được đẩy lên từ 850 USD đến 1.000 USD như iPhone X và Samsung Galaxy Note 8.

Và có lẽ mức giá này hẳn sẽ chẳng làm nhiều người dùng bận tâm vì các thông tin như iPhone X liên tục cháy hàng tại nhiều thị trường đã chứng minh cho việc giá bán cao cũng không thành vấn đề.

Cuối cùng, IDC nói rằng thị phần hệ điều hành Android đang chiếm tới 85.1% tổng thị phần và mức thị phần này vẫn sẽ tiếp tục được giữ ổn định trong vài năm tới.

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục