30-11-2017, 12:43

Apple kiện Qualcomm vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến quản lý năng lượng

Sau khi Qualcomm kiện Apple vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ hỗ trợ kéo dài tuổi thọ pin vào tháng 7, và mới đây Apple đã kiện ngược lại Qualcomm vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến quản lý năng lượng.
Apple kiện Qualcomm vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến quản lý năng lượng

Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple là một chuỗi dài không hồi kết, trước những cáo buộc của Qualcomm vào tháng 7, Apple nói rằng các bằng sáng chế của Qualcomm không tồn tại trên các sản phẩm của hãng.

Tuy nhiên, trong bản đệ trình lên tòa án khu vực San Diego Apple vào ngày 28/11, Apple đã thay đổi quan điểm và kiện ngược lại Qualcomm vi phạm bản quyền ít nhất 8 bằng sáng chế từ họ về vấn đề quản lý pin.

Theo Apple, các bằng sáng chế mà Qualcomm đang sử dụng bất hợp pháp bao gồm công nghệ quản lý pin giúp các linh kiện, bộ phận trên vi xử lý có thể hạn chế tối đa năng lượng tiêu thụ, hoặc tắt tạm thời năng lượng cung cấp khi không cần thiết.

Apple dần thay thế Qualcomm bằng Intel trên các sản phẩm của mình gần đây.

Trong đơn kiện của mình, Apple chỉ rõ vi xử lý Snapdragon 800 và 820 của Qualcomm đang vi phạm nghiêm trọng các bằng sáng chế của hãng. Hơn thế nữa, các sản phẩm từ Samsung Electronics Co Ltd và Pixel của Google Alphabet Inc đang sử dụng bộ xử lý này.

Tuy nhiên, Samsung và Google không có tên trong danh sách cáo buộc.

'Apple đã bắt đầu nghiên cứu và sử dụng các bằng sáng chế này từ nhiều năm, trước khi Qualcomm bắt đầu ứng dụng chúng lên vi xử lý của mình'. Một trích dẫn trong bản đệ trình Apple gửi lên tòa án.

Hiện tại, Apple đang tổng kết các thiệt hại mà Qualcomm đã gây ra khi vi phạm bằng sáng chế của họ, số tiền bồi thường sẽ được 'nhà táo' cung cấp trong những văn bản đệ trình sau.

Trước những mâu thuẫn gần đây, Apple đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các bằng sáng chế từ Intel cho vi xử lý mạng trên thiết bị của mình (iPhone 7,8 và iPhone X).

Ngay sau đó, Qualcomm gửi yêu cầu U.S. International Trade Commission (Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ) cấm nhập khẩu các sản phẩm iPhone sử dụng chip Intel vì lý do vi phạm bản quyền.

Vào đầu năm 2017, Qualcomm cũng dính phải vụ kiện 'tỷ đô' từ Apple với lý do 'độc quyền, ép giá' khi yêu cầu Apple phải trả 2 tỷ USD/năm cho các bằng sáng chế mà hãng này đang sử dụng.

Nguồn: Reuters

Tech Funny

Cùng chuyên mục