30-11-2017, 08:46

"E-screen protector”: Công cụ phát hiện người khác nhìn lén điện thoại

Sắp tới anh em xài Android sẽ không còn sợ bị người khác nhìn lén màn hình điện thoại nữa bởi Google đang phát triển một hệ thống AI có khả năng phát hiện ra điều đó.

Với tên gọi 'e-screen protector”, công cụ này hoạt động bằng cách sử dụng camera trước của điện thoại kết hợp với công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhận diện ánh nhìn chằm chằm để nhận diện ra đang có “mắt xấu” đang nhìn lén vào màn hình của người dùng.

Trong đoạn video demo bên trên, công cụ có thể dễ dàng nhận thấy đang có kẻ xấu đang nhìn lén vào màn hình điện thoại người dùng và ngay lập tức chuyển màn hình điện thoại thành camera trước, trong đó đánh dấu đỏ vào mặt của kẻ xấu và còn hiển thị thêm những hiệu ứng vui vẻ. Hai nhà phát triển tại Google là Hee Jung Ryu và Florian Schroff cho biết hệ thống có thể hoạt động trong gần như mọi điều kiện ánh sáng khác nhau và thời gian phản ứng chỉ vào khoảng 2 phần ngàn giây. Kỳ thực với tốc độ này thì chỉ một ánh nhìn lướt qua cũng bị phát hiện ngay lập tức.

Cho tới hiện tại, công cụ này vẫn còn trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa rõ liệu Google có mang nó lên Android hay không, và nếu có thì khi nào. Tuy nhiên, đây một lần nữa là minh chứng cho việc áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo lên những thiết bị di động. Trên thực tế, Google đang ngày càng phát triển nhiều ứng dụng AI dành cho các thiết bị di động dựa trên nền tảng TensorFlow Lite của họ và một số cái đã được áp dụng, thí dụ như tính năng tự nhận diện số nhà và địa chỉ khi bạn chép/dán nội dung văn bản, tự gợi ý phản hồi email và cả công nghệ chụp ảnh xóa phông trên điện thoại,…

Tham khảo Quart

Cùng chuyên mục