29-11-2017, 17:20

HP cài đặt phần mềm theo dõi vào máy tính mà không được họ cho phép

Tờ Engadget đưa tin, sóng gió đang ập đến với HP khi nhiều khách hàng than phiền về việc hãng cài đặt phần mềm theo dõi vào máy tính mà không được họ cho phép.
HP cài đặt phần mềm theo dõi vào máy tính mà không được họ cho phép

HP tiếp nối nhiều vụ lùm xùm của các hãng máy tính

Hồi đầu tháng 9, Lenovo bị tuyên phạt đến 3.5 triệu USD vì cài đặt trước phần mềm quảng cáo Superfish trên máy tính xách tay mà không có sự đồng ý của người dùng.

Bây giờ, dường như HP cũng đang thực hiện hành động lén lút tương tự, khi triển khai thu thập dữ liệu máy tính từ xa mà không xin phép chủ sở hữu, theo nhiều báo cáo từ Computer World.

Phần mềm được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 15/11, có tên gọi “HP Touchpoint Analytics Service” và xuất hiện để thay thế giải pháp HP Touchpoint Manager do người dùng tự quản lý.

Theo bản mô tả sản phẩm chính thức, phần mềm cung cấp “công cụ bạn cần để đảm bảo an ninh cho tất cả các thiết bị” và “giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn”. Vấn đề là, dù sở hữu tính năng gì thì chương trình đã tự cài đặt mà không được khách hàng chấp thuận. 

Hiện vẫn chưa rõ phần mềm này được cài đặt như thế nào, có thể là đi kèm các bản cập nhật mới nhất của Windows hoặc thông qua các chương trình trợ lý hỗ trợ từ phía HP. Nhưng bất kể hình thức thiết lập ra sao, khách hàng chắc chắn sẽ không hài lòng khi máy tính xuất hiện phần mềm theo dõi mà không được họ cho phép.

Lợi ích ra sao thì chưa biết, trong khi thực tế trước mắt là nó đang tàn phá hệ thống máy tính của người dùng.

Một lời phàn nàn trên trang hỗ trợ của HP có nội dung như sau: “Tôi có thể nghe thấy tiếng ồn, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy rất nhanh ở mặt sau máy. Chương trình đã tự khởi động và đóng nhiều ứng dụng trong Task Manager, làm máy tính hoạt động rất khó khăn”.

Tại diễn đàn của HP, một người dùng khác chia sẻ: “Theo tôi hiểu, phần mềm lưu trữ tất cả các loại dữ liệu từ xa, và chắc chắn là tôi không sẵn lòng chia sẻ quá nhiều”.

Chương trình có thể sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng, nhưng vấn đề này thật sự nghiêm trọng khi nó xuất hiện trong bối cảnh các sự cố về bảo mật diễn ra liên tục.

Phía HP đã phản hồi gì sau những lời cáo buộc này?

Sau khi phải nhận nhiều lời than phiền từ phía khách hàng cũng như đề nghị làm rõ thông tin từ giới truyền thông, HP đã đưa ra câu trả lời chính thức:

“HP Touchpoint Analytics là dịch vụ chúng tôi đã cung cấp từ năm 2014 với vai trò là Trợ lý Hỗ trợ của HP. Nó thu thập thông tin chẩn đoán về hiệu suất phần cứng theo hình thức ẩn danh. Không có dữ liệu nào được chia sẻ với HP trừ khi sự truy cập được cho phép.

Khách hàng có thể chọn không tham gia hoặc gỡ bỏ dịch vụ bất cứ lúc nào.

Gần đây, HP Touchpoint Analytics đã được cập nhật lên phiên bản mới nhưng không hề có bất cứ thay đổi nào về cài đặt bảo mật. Chúng tôi nghiêm túc coi trọng sự riêng tư của khách hàng và làm việc theo một chính sách nghiêm ngặt”.

Khi những sự cố liên quan đến dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư ngày càng leo thang, câu trả lời khá đơn giản, mang tính 'đưa thông tin chung' của HP có thể sẽ không thuyết phục được nhiều người dùng.

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục