29-11-2017, 14:46

AI sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với loài người?

Tờ Independent đưa tin, tỷ phú Elon Musk – nhà sáng lập kiêm CEO hãng xe điện Tesla bày tỏ sự lo lắng về việc trí tuệ nhân tạo được điều khiển bởi một nhóm các cá nhân tại Google mà không có sự giám sát, vì rất có khả năng nó sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với loài người.
AI sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với loài người?

*AI: Trí tuệ nhân tạo.

Dưới góc nhìn của của Musk, cơ hội để con người được an toàn sẽ là rất nhỏ nếu một số ít công ty lớn toàn quyền kiểm soát AI, vì xác suất làm cho AI an toàn chỉ đạt từ 5 – 10 %. Thậm chí, ông e sợ rằng AI sẽ biến con người trở thành “vật nuôi trong nhà”.

“Có rất nhiều nguy cơ trong việc tập trung quyền lực. Vì vậy, nếu AGI (trí tuệ nhân tạo tổng hợp) đại diện cho mức độ quyền năng cực lớn, liệu có nên để nó bị điều khiển bởi một vài người tại Google mà không đi kèm sự giám sát?” – Musk chia sẻ quan điểm.

Để hạn chế tác hại của AI, Musk đã đầu tư vào DeepMind (dự án AI thuộc Google) nhằm trực tiếp theo dõi. Ông cũng kêu gọi các công ty đang làm việc về AI giảm tốc độ phát triển để chắc chắn rằng họ không vô tình tạo ra một cái gì đó nguy hiểm.

Thậm chí, Musk còn sáng lập ra Neuralink, công ty hoạt động về nghiên cứu “nối não người vào máy tính”. Tham vọng của ông là hợp nhất não người với máy tính, cho phép 2 bộ phận này truyền dữ liệu qua lại. Mục tiêu của Musk có lẽ là “nếu e ngại bị AI hủy diệt, chẳng bằng chúng ta liên kết trước với chúng”.

Thế hệ tương lai của chúng ta sẽ là những sinh vật 'nửa người nửa máy'?

Tuy nhiên theo mình, ở mức độ người dùng phổ thông, chúng ta hiện vẫn chưa cần đến AI dưới hình dạng như một con người thực sự, có khả năng tiếp thu kiến thức hay làm việc thay thế con người.

Đối với người dùng phổ thông, chỉ tính riêng trong mảng smartphone, AI vẫn còn xa lạ với chúng ta. Chẳng hạn như Siri, Bixby hay Google Assistant chính là những hiện thân dễ hình dung nhất của AI, nhưng có mấy ai trong số chúng ta lại cần đến chúng đâu?

Ngay cả Samsung đang dày công nghiên cứu Bixby và khuyến khích người dùng sử dụng thông qua các đoạn quảng cáo cũng phải đưa ra bản cập nhật cho phép chúng ta tắt luôn trợ lý ảo này.

Vì vậy AI có thể sẽ gây nguy hiểm như trong các phim viễn tưởng, nhưng đó sẽ là quãng thời gian rất dài cho điều đó xảy ra. Còn bây giờ chúng ta vẫn cứ yên tâm tận hưởng những lợi điểm mà AI mang lại thông qua trợ lí ảo trên smartphone mà thôi.

Về phía bạn, bạn có quan điểm thế nào về dự án táo bạo của Elon Musk và tương lai của AI? Liệu sẽ có chiến tranh giữa người và máy như trong series phim 'Kẻ hủy diệt'? Cùng chia sẻ suy nghĩ ở bên dưới nhé.

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục