28-11-2017, 14:26

3 hacker Trung Quốc tấn công Siemens, Trimble và Moody lấy cắp bí mật kinh doanh

Công tố viên Mỹ vừa đưa ra cáo buộc 3 hacker thuộc hãng bảo mật Guangzhou Bo Yu của Trung Quốc đã tấn công Siemens AG, Trimble Inc và Moody's Analytics để đánh cắp bí mật kinh doanh. Đây là đợt tấn công mạng có tổ chức, kéo dài từ 2011 đến 2017.

3 hacker bị cáo buộc là Wu Yingzhuo, Dong Hao và Xia Lei. Tất cả đều thuộc quản lý của công ty Guangzhou Bo Yu có trụ sở ở Quảng Châu, vốn chuyên cung cấp các dịch vụ về bảo mật. Theo 2 nhân viên thuộc chính phủ Mỹ chia sẻ với trang tin Reuters, Guangzhou Bo Yu còn được biết đến với tên Boyusec, có liên quan đến quân đội Trung Quốc và hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các cuộc tấn công đều được tài trợ bởi chính phủ. Tuy vậy lần này thì cáo buộc chỉ hướng vào 3 hacker và các công tố viên không xem đây là đợt tấn công được tài trợ bởi chính phủ.

3 công ty bị tấn công bao gồm Siemens, Trimble và Moody. Siemens có trụ sở tại Munich, Đức, là công ty công nghệ chuyên về lĩnh vực điện, tự động hoá và kỹ thuật số hoá. Trimble có trụ sở tại Sunnyvale, California cung cấp công nghệ cho nhiều ngành lĩnh vực công nghiệp. Còn Moody's Analytic thuộc tập đoàn Moody ở New York, chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ phân tích tài chính và quản lý rủi ro.

Các hacker đã theo dõi email của một nhà kinh tế thuộc Moody's Analytics, đánh cắp dữ liệu từ bộ phận vận chuyển, công nghệ và năng lượng của Seimen và đặt Trimble vào tầm ngắm do công ty này đang phát triển hệ thống định vị vệ tinh thế hệ mới với độ chính xác cao.

Một công tố viên cho biết những thông tin mà hacker thu thập được từ Siemens, Trimble rất hữu ích đối với việc bảo mật nội bộ và mục đích quân sự của Trung Quốc. Trong khi đó dữ liệu từ Moody's Analytics giúp phát hiện các công ty kinh doanh và cá nhân có nguy cơ bị lợi dụng kinh tế hoặc tống tiền. Hiện các bên liên quan vẫn đang điều tra về mức độ thiệt hại. Chính phủ Trung Quốc cũng đã được thông báo về cáo buộc này.

Tạm thời vẫn công ty Trung Quốc và 3 bị cáo vẫn chưa đưa ra người đại diện.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục