28-11-2017, 07:18

Android 8.1 sẽ kích hoạt đầy đủ Pixel Visual Core

Google vừa phát hành bản build thử nghiệm cuối cùng của Android 8.1 với thay đổi lớn nhất là nó sẽ kích hoạt đầy đủ Pixel Visual Core - con chip trí tuệ nhân tạo chuyên xử lý hình ảnh đang có trong Pixel 2.

Con chip này giúp các ứng dụng chụp ảnh HDR nhanh hơn, hình cho ra đẹp mắt hơn, ít hao pin hơn và quan trọng là bộ tính năng này có thể được sử dụng bởi cả những app bên thứ ba. Những thay đổi khác trong Android 8.1 chủ yếu là để nâng cấp hiệu năng và sửa lỗi mà thôi nên bản update này sẽ chỉ có giá trị nhất với người dùng Pixel đời mới. Với những bạn đang sử dụng HTC, Sony, Samsung, LG... thì rất tiếc, bạn sẽ không hưởng lợi nhiều từ đợt nâng cấp này, trừ khi hãng sản xuất tích hợp thêm cái gì đó riêng của họ. Dự kiến Android 8.1 sẽ được phát hành rộng rãi bắt đầu từ cuối tháng 12.

Pixel Visual Core bộ xử lý đầu tiên được Google tự thiết kế dành cho một sản phẩm tiêu dùng, nó có tác dụng xử lý tín hiệu hình ảnh HDR (tính năng mà Pixel / Nexus hay gọi bằng cái tên HDR+), đảm đương tác vụ tính toán liên quan tới hình ảnh nói chung và chạy các thuật toán trí tuệ nhân tạo nói riêng. Lý do Google tách những chức năng này ra Pixel Visual Core là để giảm tải cho CPU và GPU của máy, đồng thời tăng mức độ tối ưu giữa phần mềm và phần cứng để thuật toán chạy ra kết quả nhanh hơn trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn.

Nói kĩ hơn, Google giải thích rằng trung tâm của Pixel Visual Core là một bộ xử lý hình ảnh (Image Processing Unit - IPU) do Google tự thiết kế với khả năng tiết kiệm điện cao và hiệu năng rất mạnh. Bộ xử lýt này sử dụng 8 nhân cũng do Google tự thiết kế, mỗi nhân có 512 đơn vị tính toán số học nên có thể tính được 3 nghìn tỉ phép tính mỗi giây. Khi sử dụng Pixel Visual Core, tốc độ xử lý HDR nhanh hơn 5 lần so với việc dùng CPU trong khi mức độ tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 1/10.

Nguồn: The Verge

Cùng chuyên mục