25-11-2017, 12:15

Chặng đường 25 năm thay đổi và phát triển của điện thoại thông minh

Dữ liệu và phân tích công ty GlobalData đã đưa ra một thông tin đồ họa mới, so sánh một thiết bị thông minh phát hành vào năm 1992 với Samsung Galaxy S8. 

Chặng đường 25 năm thay đổi và phát triển của điện thoại thông minh

Từ đó, chúng ta có thể nhìn thấy điện thoại thông minh đã có bước tiến như thế nào trong 25 năm trở lại đây. Các kết quả là không quá ngạc nhiên vì thực tế bây giờ, smartphone đã chiếm tới 90 phần trăm của doanh số bán điện thoại di động và dự kiến sẽ thực hiện như một số lượng lớn các nhiệm vụ thay thế những thiết bị khác.

GlobalData nói rằng thiết bị trước đó, IBM Simon thậm chí không được công nhận là một điện thoại thông minh bởi hầu hết người dùng theo tiêu chuẩn hiện đại. Tuy nhiên, nó là thú vị bởi khía cạnh khác biệt và nổi trội so với những sản phẩm khi đó. Có những thứ trên IBM Simon từng được coi là bước tiến lớn của công nghệ.

Để bắt đầu, điện thoại thông minh hiện nay và đặc biệt là Samsung Galaxy S8 được làm mỏng hơn năm lần so với IBM Simon. Về trọng lượng, những smartphone mới cũng đã giảm tới 300 phần trăm. Màn hình đã được cải thiện bởi để cung cấp mật độ điểm ảnh tăng 400 phần trăm (Galaxy S8 có màn 5,8-inch, 570 ppi). Tùy chọn màu sắc Galaxy S8 là 5 tức là gấp 5 lần so với IBM Simon với chỉ vỏn vẹn trong một màu.  

Mặc dù những cải tiến cả về trọng lượng hay ngoại hình là rất rõ ràng nhưng phần cứng bên trong còn là bước tiến dài hơn. Sau 25 năm phát triển, Galaxy S8 cùng nhiều điện thoại thông minh khác có 4GB RAM (phổ biến) tức là hơn 4.000% dung lượng RAM so với những gì mà IBM Simon sở hữu. Những điều trông thậm chí còn tốt khi xem xét lưu trữ đó là sự cải thiện lên tới 32.000% từ thiết bị ban đầu lên 32GB của Galaxy S8.

Trong khi đó, Samsung Galaxy S8 cũng đã được cải thiện về mặt giá cả. IBM Simon có giá khoảng 1,099 USD trong khi flagship của Samsung mang một mức giá bán lẻ đề xuất khoảng 750 USD. Tuy nhiên, một vài smartphone thì không có sự cải thiện nhiều. Đó là khi chúng ta nói tới Galaxy Note 8 (949 USD) hay iPhone X (1000 USD).

Ngọc Bình
Theo AH

Cùng chuyên mục