22-11-2017, 08:01

Ngay cả khi tắt định vị GPS, điện thoại Android vẫn tiếp tục theo dõi vị trí

Google vừa chính thức thừa nhận rằng ngay cả khi tắt chế độ định vị GPS, các điện thoại Android hiện nay vẫn tiếp tục theo dõi vị trí người dùng thông qua việc xác định các trụ phát sóng mạng di động. Một khi thiết bị kết nối vào internet, thông tin vị trí người dùng sẽ được mã hoá và gửi về cho Google.
Ngay cả khi tắt định vị GPS, điện thoại Android vẫn tiếp tục theo dõi vị trí

Phát hiện bởi trang Quatz, tất cả các điện thoại và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android đã bắt đầu theo dõi vị trí của người dùng từ tháng 1/2017. Đây là tính năng ẩn mà người dùng không thể tắt, ngay cả khi reset máy. Tuy không thể chính xác như GPS, vị trí tương đối của người dùng trong phạm vị 1/4 dặm vẫn có thể được xác định bằng cách phân tích dữ liệu từ nhiều trụ phát sóng. Google thực chất đã phần nào cảnh báo về việc thu thập thông tin vị trí của người dùng trong thoả thuận sử dụng dịch vụ, tuy nhiên nó rất mơ hồ nên hầu hết đều không lường được tầm ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư như sự việc lần này.

Đại diện của Google cho biết tất cả các điện thoại Android hiện nay đều sử dụng hệ thống modem mạng đồng bộ, yêu cầu mã di động quốc gia và mã mạng di động để hoạt động. Việc yêu cầu Cell ID, tức thông tin của các trụ phát sóng di động, được xem là để bổ sung thêm dữ liệu giúp cảm thiện tốc độ và hiệu quả của tính năng gửi tin nhắn. Tuy vậy hãng cuối cùng đã quyết định không sử dụng dữ liệu lấy từ trụ phát sóng di động cũng như chưa bao giờ lưu lại những dữ liệu đã thu thập được.

Một nguồn tin khác cho biết Google bổ sung tính năng thu thập thông tin của các trụ phát sóng di động là nhằm cải thiện hệ thống Firebase Cloud Messaging, đòi hỏi phải ping máy chủ với khoảng thời gian cố định để nhận tin nhắn.

Google cho biết sẽ đưa ra bản cập nhật cho Android để loại bỏ tính năng theo dõi này vào cuối tháng 11.

Theo The Verge

Cùng chuyên mục