20-11-2017, 07:16

Jack tai nghe 3.5 mm sắp bị thay thế bằng cổng USB-C

Năm 2001, Siemens SL45 chính là chiếc điện thoại đầu tiên có khe cắm thẻ nhớ và cũng tiên phong với tính năng nghe nhạc MP3. Còn nhớ, thẻ nhớ trên máy là dạng MMC 32 MB và một cặp tai nghe âm thanh nổi, kết nối qua cổng COM.
Jack tai nghe 3.5 mm sắp bị thay thế bằng cổng USB-C

Sau này, nhiều hãng cũng đã dùng cổng COM để kết nối với tai nghe và nó trở nên khá phổ biến. Mãi cho đến 2005, jack tai nghe 3.5 mm quen thuộc (với chúng ta ngày nay) đã xuất hiện trở lại trên điện thoại và nó đã thực sự phổ biến rộng rãi cho đến sau này.

Siemens SL45

GSM Arena đã chọn ra 50 chiếc điện thoại hàng đầu (theo sở thích của người dùng) ở mỗi năm và tính số lượng các loại jack cắm tai nghe trên đó. Giữa năm 2007 và năm 2009 đã có một sự nổi lên của jack tai nghe 2.5 mm, tuy nhiên nó đã nhanh chóng lụi tàn.

Đến năm 2009, jack tai nghe 3.5 mm đã trở nên cực kỳ phổ biến và nó cũng trở thành “người chiến thắng”. Từ năm 2010 cho đến năm 2015, tất cả 50 chiếc điện thoại phổ biến đều dùng tai nghe 3.5 mm.

Mọi thứ đang suôn sẻ và chính Apple bắt đầu làm lung lay 'chiếc thuyền” của jack tai nghe 3.5 mm đang đi. Trong số những chiếc điện thoại hàng đầu năm 2016, chính xác là iPhone 7 và 7 Plus, jack tai nghe 3.5 mm đã bị lược bỏ.

Và thế là trong năm nay, chỉ còn 39 chiếc trong tổng số 50 chiếc điện thoại phổ biến dùng tai nghe cỡ này.

Biểu đồ phát triển jack tai nghe 3.5 mm, 2.5 mm, USB-C/Lightning

Mặc dù nhiều nhà sản xuất nói rằng việc Apple bỏ jack tai nghe 3.5 mm không ảnh hưởng gì đến họ hay xu hướng chung. Nhưng nhìn vào biểu đồ và thực tế cho thấy, không chỉ Apple mà các hãng khác cũng có nhiều lý do để bỏ jack tai nghe 3.5 mm để thay vào đó là cổng USB-C.

Biểu đồ cho thấy tỷ lệ điện thoại dùng jack tai nghe 3.5 mm đang sụt giảm một cách nhanh chóng. Và với tốc độ này, thời điểm nói tạm biệt jack 3.5 mm cũng không còn xa.

Nhưng có một điều mà bạn không thấy trong biểu đồ phía trên, đó là số người sử dụng tai nghe không dây. Được biết gần đây, tổ chức Bluetooth đã có một số bổ sung nhằm nâng cao chất lượng âm thanh truyền tải không dây và hiện trên thị trường có rất nhiều mãu tai nghe Bluetooth để bạn lựa chọn.

Tai nghe jack Lightning

Vậy thì, liệu tai nghe có dây - theo chuẩn 3.5 mm hoặc cổng USB-C sẽ dần “tuyệt chủng”? Chắc chắn là không, ít nhất cho đến khi điện thoại chuyển hết sang sạc không dây, và điều này có lẽ không bao giờ xảy ra (GSM Arena khẳng định).

Nhưng, có một điều chúng ta không thể chối cãi: Jack tai nghe 3.5 mm đang dần đi vào thời kỳ suy thoái và câu chuyện tiếp theo giữa cổng USB-C với kết nối Bluetooth cũng sẽ có ngày phải kết thúc.

Tech Funny

Cùng chuyên mục