19-11-2017, 06:46

Bản chất Android là một nền tảng cực kỳ phân mảnh

Sau 3 tháng ra mắt Android 8.0 Oreo, hiện Google chỉ thống kê được có 0.3% thiết bị được nâng cấp lên phiên bản này. Mặc dù thời gian gần đây nhiều hãng smartphone đang đua nhau ra mắt sản phẩm mới, nhưng họ chỉ dừng lại ở phiên bản 7.0 Nougat khi xuất xưởng. 
Bản chất Android là một nền tảng cực kỳ phân mảnh

Điều này khiến tình trạng phân mảnh trong hệ điều hành Android ngày càng lớn, mặc dù Google đã đưa ra phương án Project Treble. Nhưng bản chất Android vẫn là một nền tảng cực kỳ phân mảnh.

Ví dụ điển là 2 smartphone cấu hình khủng mới ra mắt gần đây: OnePlus 5T và Razer Phone, chúng chỉ dừng lại ở Android 7.0 Nougat. Và cả 2 nhà sản xuất đều hứa hẹn sẽ cố gắng phát triển nhanh nhất phiên bản Android 8.0 Oreo cho lần cập nhật tiếp theo.

Razer Phone mới ra mắt chỉ có mới hỗ trợ Android 7.0 Nougat

Đó là chuyện của các smartphone 'xịn', vậy thì những thiết bị ở phân khúc tầm trung hay giá rẻ thì sao? Câu trả lời có lẽ là... không bao giờ!

The Verge cho biết: Người dùng Android về cơ bản là không quan tâm nhiều đến số phiên bản, họ chỉ chú ý những tính năng hay thiết kế giao diện mới mà Google đề cập trong những lần ra mắt nền tảng mới.

Sau đó, họ sẽ đi tìm và mua những sản phẩm có tính năng tương tự thay vì nhìn vào số phiên bản bên trong.

Biểu đồ phiên bản hệ điều hành Android từ Google (bấm vào để phóng to ảnh)

Như biểu đồ bên trên, rõ ràng là 'miếng bánh' Android đang bị chia nhỏ ra quá nhiều hương vị. Trong khi đó, đối thủ của họ là iOS với phiên bản mới nhất iOS 11 hiện đã xuất hiện trên 52% iDevices.

Đây là một trong những lý do mà iPhone luôn được khen ngợi và chọn mua vì tính hỗ trợ lâu dài của iOS, của Apple thay vì hay 'bỏ con giữa chợ' như những nhà sản xuất Android.

Đã có 52% thiết bị của Apple cập nhật lên iOS 11

Nói đi cũng phải nói lại, lý do của việc chậm trễ khi cập nhật phiên bản Android không hẳn là lỗi của các nhà sản xuât mà có cả sự góp mặt của những hãng làm chip như Qualcomm.

Cụ thể thì, cả Snapdragon 800 và 801 hiện đã không còn được hỗ trợ nên chuyện các máy chạy chip này không lên được bản Android 7.0 Nougat là điều dễ hiểu.

Trong khi Google đang cố giải quyết bằng Project Treble (dự án rút ngắn quá trình update Android) thì các hãng thì cứ đua nhau thay đổi cấu trúc phần cứng để cạnh tranh và không chú tâm mấy cho phần mềm.Và k

Kết quả là càng ngày, Android càng phân mảnh còn người dùng thì không ai thích điều này. Không biết bạn thì sao?

Tech Funny

Cùng chuyên mục