18-11-2017, 09:10

Qualcomm tố cáo Apple vi phạm sáng chế

Cuộc điều tra này liên quan đến những cáo buộc về Apple mà ITC nhận được. Đầu tiên là cáo buộc của Qualcomm cho rằng Apple vi phạm sáng chế, khi Apple bắt đầu sử dụng cho iPhone 7 chip modem băng thông rộng do Intel sáng chế.

Intel là đối thủ chính của Qualcomm, nhưng Qualcomm không cáo buộc Intel mà lại nhắm vào Apple và Qualcomm thậm chí còn yêu cầu cấm bán iPhone tại Mỹ và Trung Quốc. Sau đó Apple phản pháo rằng Qualcomm chèn ép đối tác khi bắt phải ký các thỏa thuận về bằng sáng chế trước khi mua chip. 

Qualcomm tố cáo Apple vi phạm sáng chế

Apple đang bị vướng vào hàng loạt vụ kiện cáo về bản quyền.

Cuộc tranh cãi pháp lý này đã làm triển vọng lợi nhuận của Qualcomm bị ảnh hưởng lớn. Một nhóm đại diện cho Google, Facebook, Microsoft, Amazon.com đứng về phía Apple khi cho rằng yêu cầu cấm bán iPhone của Qualcomm sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và Apple được tự do lựa chọn chip từ nhiều nhà cung cấp. Còn Qualcomm đáp trả rằng nhóm này phối hợp với nhau để gây tác động sai lệch đến kết quả của ITC.

Cáo buộc thứ hai với Apple đến từ Aqua Connect Inc. và các đối tác chiến lược về công nghệ của Orange, California, Mỹ. Trong đơn nộp lên ITC vào tháng 10 vừa qua, liên minh này nói rõ Apple vi phạm một sáng chế về tính năng sử dụng trên macOS.

Tin tức từ Reuters cho biết, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ sau khi tiếp nhận đơn đã mở cuộc điều tra và Apple bị nghi vi phạm sáng chế với hầu hết các sản phẩm mà họ có, từ iPhone, iPad, iPod, Apple TV cho tới máy tính Mac. ITC vẫn chưa công bố chi tiết hơn về các model và những vi phạm sáng chế của Apple.

Theo 9to5mac, hai cuộc điều tra từ hai cáo buộc trên không liên quan đến nhau. Hiện chưa có bình luận nào được đưa ra từ phía Apple về chuyện này.

 

Cùng chuyên mục