18-11-2017, 06:18

Lenovo sẽ mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của Toshiba

Với việc bán mảng kinh doanh máy tính, Toshiba hy vọng sẽ thu được một nguồn tiền mặt đủ để cứu Westinghouse Electric khỏi phá sản, có thể kéo theo sự sụp đổ toàn bộ hoạt động của công ty, đặc biệt do một số giấy phép xây dựng nhất định của Toshiba sắp hết hạn vào cuối năm nay.
Lenovo sẽ mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của Toshiba

Theo Nikkei Asian Review (ZDnet dẫn lại), ngoài Asus thì Lenovo cũng đang có ý định mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của Toshiba. Họ hiện đang là nhà sản xuất PC lớn thứ hai trên thế giới và đã thâu tóm nhiều thương hiệu nổi tiếng như ThinkPad, Motorola, NEC và mới đây nhất là Fujitsu.

Quay lại với Toshiba, tập đoàn Nhật Bản này đã cắt giảm nhiều mảng kinh doanh để bù đắp những tổn thất về tài chính dẫn đến việc chi nhánh Westinghouse bị sụt giảm 713 tỷ Yên, tiêu tan cổ phần của cổ đông và kéo công ty xuống mức lỗ năm thứ hai liên tiếp.

Hồi đầu tuần này, Toshiba thông báo kế hoạch sẽ bán 95% cổ phần trong công ty con (mảng TV) cho công ty điện tử Hisense với giá 113.6 triệu USD. Và họ sẽ giữ lại 5% cổ phần của công ty con. Thỏa thuận dự kiến hoàn tất sớm nhất vào tháng 2/2018.

Ngoài ra, Toshiba gần đây đã đồng ý bán 49.9% mảng bộ nhớ cho tập đoàn Bain Capital với giá khoảng 18 tỷ USD. Có thông tin cho rằng họ đang có kế hoạch kiện Western Digital (đối tác liên doanh trong mảng chip nhớ của hãng) ra toà nhằm đòi bồi thường 120 tỷ Yên vì những hành động gây khó khăn trong thương vụ bán mảng chip nhớ.

Cuối cùng, Toshiba cũng đang muốn tái cơ cấu công ty để khắc phục tình hình tài chính hiện tại, tuy nhiên thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Tech Funny

Cùng chuyên mục