16-11-2017, 08:22

Intel sẽ ra mắt RAM Optane vào nửa sau năm sau

Intel tiết lộ họ sẽ ra mắt RAM Optane dùng công nghệ bộ nhớ chồng nhiều lớp 3D XPoint vào nửa sau năm sau. Như vậy, chúng ta đã tiến một bước gần hơn tới những thanh RAM có tốc độ bằng hoặc hơn DDR4 trong khi vẫn có khả năng lưu giữ dữ liệu khi tắt máy, ngoài nó còn có dung lượng lớn, chi phí thấp (hơn so với DRAM thuần).

Kiểu bộ nhớ này có thể vừa dùng làm RAM vừa dùng làm SSD cho máy tính, thậm chí chuyển qua lại giữa 2 chế độ tùy ứng dụng đang chạy là gì. Hiện nay các sản phẩm 3D XPoint chủ yếu được Intel dùng làm cache hoặc SSD mà thôi chứ chưa đạt tới mức như thanh RAM mà hãng sẽ tung ra trong năm 2018. Đây sẽ là một cách tiếp cận rất thú vị mới đối với bộ nhớ của máy tính, hãy chờ xem sao.

Câu hỏi bây giờ là khi nào thì những chiếc PC cá nhân được sử dụng các thanh Optane? Nó vẫn sẽ tương thích với khe cắm của DDR4 đấy, tuy nhiên ở thời gian đầu Intel sẽ tập trung bán sản phẩm này cho các máy chủ và datacenter, những nơi cần nhu cầu cao về phân tích số liệu, điện toán đám mây, huấn luyện cho AI và những thứ tương tự.

Ghi chú: hình đầu bài chỉ là ảnh minh họa chứ thật ra nó là dòng sản phẩm cache, không phải thanh RAM Optane

Nguồn: PCGamer

Cùng chuyên mục