15-11-2017, 16:07

Touch ID, Iris Scanner và Face ID: công nghệ bảo mật nào tốt hơn?

Sáng nay, tại buổi họp báo công bố kết quả thử nghiệm đánh lừa Face ID bằng một chiếc mặt nạ, Bkav đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý về tính an toàn của các công nghệ bảo mật đang được sử dụng trên thị trường như Touch ID, Iris Scanner và Face ID.
Touch ID, Iris Scanner và Face ID: công nghệ bảo mật nào tốt hơn?

Iris Scanner và Face ID đều không an toàn tuyệt đối

Còn nhớ hồi đầu tháng 6 năm nay, Bkav đã sử dụng máy ảnh có tính năng hồng ngoại, máy in và hồ dán để tạo ra một bức hình đánh lừa công nghệ nhận diện mống mắt Iris Scanner trên Galaxy S8.

Thí nghiệm qua mặt Iris Scanner trên Galaxy S8 của Bkav

Ít ngày trước, công ty khởi nghiệp bằng phần mềm tiếp tục gây bão giới công nghệ bằng video chứng minh hệ thống Face ID mới trên iPhone X có thể bị qua mặt bởi một chiếc mặt nạ làm ra từ máy in 3D, ảnh 2D và một số phụ kiện khác (silicon, băng dính), dù đã thiết lập Face ID ở mức độ bảo mật cao nhất.

Chiếc mặt nạ mà Bkav dùng để vượt qua lớp bảo vệ của Face ID

Từ đó, Bkav cho rằng, Iris Scanner của Samsung và Face ID đến từ Apple đều chưa phải là những giải pháp bảo mật mang tính an toàn 100 %.

Iris Scanner an toàn hơn Face ID, nhưng cả hai đều thua Touch ID

Theo Bkav, Iris Scanner nhỉnh hơn Face ID về mức độ an ninh vì công nghệ của Samsung có thể phân biệt cặp sinh đôi, trong khi giải pháp do Apple phát minh thì không làm được điều tương tự.

Touch ID được Bkav đánh giá cao hơn cả Iris Scanner lẫn Face ID

Tuy nhiên, cả hai công nghệ trên đều kém an toàn hơn bảo mật vân tay truyền thống. “Hệ thống nhận diện trên cả Iris Scanner và Face ID đều có thể bị phá vỡ bởi ảnh chụp 2D, trong khi đánh cắp ảnh khuôn mặt dễ dàng hơn lấy trộm dấu vân tay” – CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ thêm.

Kết: Bkav muốn gửi lời cảnh báo về việc tăng cường bảo mật

Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng, lỗ hổng trên Face ID không quá nghiêm trọng với người dùng thông thường, bởi quá trình mô phỏng gương mặt là không hề đơn giản. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo họ không nên sử dụng công nghệ này để thực hiện thanh toán.

Về phía các nhà sản xuất, thông qua loạt thí nghiệm đánh lừa hệ thống bảo mật - việc làm thường thấy của các công ty an ninh mạng trên thế giới, Bkav muốn gửi lời cảnh báo: Công nghệ bảo mật hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng, do đó họ phải tiếp tục hoàn thiện chúng để mang lại cảm giác yên tâm hơn cho người dùng. 

Nguyễn Nhật

Cùng chuyên mục