14-11-2017, 18:47

Micron ra mắt NVDIMM-N dung lượng 32 GB, tốc độ cao, mất điện không mất dữ liệu dành cho máy chủ

Micron đã vừa công bố thế hệ tiếp theo của mô-đun bộ nhớ NVDIMM-N (loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên nhưng dữ liệu không mất đi khi ngắt điện) kết hợp giữa DDR4 DRAM với chip nhớ NAND flash.
Micron ra mắt NVDIMM-N dung lượng 32 GB, tốc độ cao, mất điện không mất dữ liệu dành cho máy chủ

Mô-đun này có dung lượng 32 GB, gấp đôi thế hệ trước và tốc độ rất ấn tượng với xung đến 2933 MHz ở CL21, nhanh hơn nhiều so với các giải pháp tương tự dành cho máy chủ hiện tại.

Micron là cái tên không mới trên thị trường bộ nhớ NVDIMM, hãng này bắt đầu với các mô-đun DDR3 NVDIMM trước khi JEDEC chuẩn hóa loại bộ nhớ này. Với DDR4 NVDIMM thì Micron lần lượt tung các phiên bản 8 GB, 16 GB và giờ là 32 GB. Các mô-đun NVDIMM của Micron thuộc biến thể N, còn gọi là NVDIMM-N tức nó bao gồm cả bộ nhớ DRAM và chip NAND đóng vai trò là thiết bị lưu trữ dữ liệu trong trường hợp mất điện đột ngột. Ngoài ra còn có một biến thể khác là NVDIMM-F chỉ bao gồm chip nhớ Flash, không có DRAM. Mô-đun của Micron hoạt động theo cơ chế sau: khi hệ thống đang chạy bình thường thì NVDIMM-N chỉ sử dụng bộ nhớ DRAM nhưng nếu mất điện hay mất tín hiệu, một mô-đun tích hợp dạng FPGA sẽ nắm quyền điều khiển để đưa dữ liệu từ DRAM vào bộ nhớ SLC NAND 64 GB. Khi mất điện, mô-đun có thể được khởi động lại bằng tụ điện AGIGA PowerGEM nối với cáp ngoài hoặc kích điện qua chân 12 V.

Micron cho biết ứng dụng phổ biến nhất của các mô-đun NVDIMM-N do hãng phát triển là truy xuất lịch sử dữ liệu trong các hệ thống cơ sở dữ liệu hay tập tin. Thông thường một máy chủ 2S sẽ được trang bị 64 GB bộ nhớ NVDIMM và với mô-đun 32 GB mới thì một máy chủ như vậy chỉ cần dùng 1 thanh NVDIMM cho CPU, các khe trống sẽ được dùng cho bộ nhớ RDIMM thông thường. Ngoài máy chủ thì hệ điều hành và ứng dụng cũng phải được thiết kế để hỗ trợ cho các tính năng của NVDIMM. Chẳng hạn như hệ điều hành sẽ chịu trách nhiệm phục hồi trạng thái dữ liệu đã lưu sau khi mất điện và ứng dụng sẽ quản lý các phần bộ nhớ mà chúng sử dụng để tái phân bổ từ bộ nhớ tổng.

Ngoài NVDIMM-N thì Micron cũng đang có kế hoạch sử dụng công nghệ bộ nhớ 3D Xpoint trên mô-đun DIMM và SSD dưới thương hiệu QuantX. Những mô-đun NVDIMM tích hợp 3D Xpoint mặc dù không thể đạt hiệu năng cao như mô-đun DRAM hay các mô-đun NVDIMM-N nhưng chúng sẽ mang lại mật độ lưu trữ cao hơn với chi phí thấp hơn nhiều cũng như không cần đến pin hay tụ điện làm nguồn dự phòng.

Theo: AnandTech

Cùng chuyên mục