13-11-2017, 18:50

Cách sạc điện thoại bằng ánh sáng trong nhà

Không chỉ tìm cách tăng dung lượng pin mà công nghệ sạc pin cũng là điều mà các nhà nghiên cứu luôn tìm cách phát triển. Nếu như trước đây chúng ta có sạc mặt trời, sạc gió, sạc không dây thì bây giờ, các nhà khoa học còn muốn dùng toàn bộ ánh sáng trong môi trường xung quanh để sạc cho pin di động.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Dracula Technologies đã tạo nên những tế bào năng lượng Mặt Trời mỏng, dẻo, có thể “in phun” trên bất cứ hình dạng và màu sắc nào với khả năng đặc biệt là có thể thu được cả ánh sáng Mặt Trời lẫn nhân tạo.

Thông thường, những tấm pin năng lượng Mặt Trời sử dụng silicon để thu năng lượng từ Mặt Trời. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Sadok Ben Dkhil tại Dracula Technologies đã phát triển ra một loại nhựa dẫn điện với khả năng bắt được phổ bước sóng rộng hơn. Các tấm năng lượng này được tạo thành từ 5 lớp được “in” chồng lên nhau: 1 lớp nhạy sáng được nằm kẹp giữa 2 tấm bán dẫn nhằm giúp lớp mực dẫn điện nằm ở mặt ngoài cùng thu được điện tích.

Nhóm nghiên cứu cho biết chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để in ra một tấm pin kích thước 5 x 5 cm và cho tới hiện tại, tấm lớn nhất mà họ sản xuất thử có kích thước là 30 cm vuông. “Vật liệu của chúng tôi có trọng lượng nhẹ, không độc và có thể gấp lại. Đồng thời, vật liệu của chúng tôi có thể bắt được năng lượng từ ánh sáng trong nhà, một điều không thể đối với silicon.” Ben Dkhil cho biết.

Nhận định trước thành công này, nhà nghiên cứu Alexander Colsmann tại Viện công nghệ Karlsruhe (không tham gia vào dự án ) cho rằng: “Việc sử dụng mực in phun cho phép tạo ra các tấm thu năng lượng ánh sáng với giá rẻ, có thể nói là kỹ thuật rẻ nhất. Mặt khác, những tấm pin của Ben Dkhil còn có thể được tùy biến thành nhiều hình dạng, màu sắc và thậm chí là trong suốt cho nhiều ứng dụng khác nhau. Một tấm pin có thể tích hợp trực tiếp vào smartphone, cho phép tận dụng về mặt điện thoại thường tiếp xúc với ánh sáng để sạc.

Kỳ thực việc dùng ánh sáng trong nhà để thu năng lượng là điều cực kỳ thách thức bởi mật độ nơi đó là khá thấp. Hiện tại, hệ thống của Ben Dkhil vẫn chưa khả thi để sạc điện thoại do thời gian cần thiết vẫn còn rất lâu. Hệ thống hiện tại mới chỉ có thể được dùng để cấp năng lượng cho các cảm biến như theo dõi nhiệt độ, độ ẩm,… và đây cũng chính là ứng dụng khả thi nhất của nó ở hiện tại. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hứa hẹn rằng chỉ vài tháng nữa thôi, hệ thống sẽ được cải thiện hiệu suất để có thể sạc được cả smartphone và nếu điều đó trở thành hiện thực, đây sẽ là một trong bước ngoặc lớn không chỉ trong lĩnh vực công nghệ pin mà còn tạo đà phát triển cho nhiều lĩnh vực khác.

Tham khảo NS

Cùng chuyên mục