15-07-2018, 06:50

Segwit cho phép Bitcoin Blocks có thể mở rộng thêm nữa

Trung tâm nghiên cứu BitMEX Research vừa tìm ra được việc giới hạn kích cỡ của Bitcoin block có thể mở rộng hơn 100% kích cỡ bản thân. Việc tăng giới hạn này được thực hiện thông qua những segregated witness SegWit ( tạm dịch là nhân chứng độc lập) vào tháng 8 2017.

Kích cỡ giới hạn của một block được tính là 1 MB, nhưng kể từ khi khởi chạy hệ thống SegWit, tồn tại một số blocks có kích cỡ lên đến 1,5 MB và cá biệt có block vượt quá 2MB. Đây là một tín hiệu tích cực cho mạng lưới của Bitcoin kể từ khi nó cho phép nhiều hơn số giao dịch được giới hạn trên mỗi block và giảm đi được sự tắc nghẽn trong mempool. Việc này sẽ dẫn đến việc phí giao dịch sẽ thấp hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có hiệu ứng tích cực lan tỏa đến nền kinh tế crypto.

Segwit cho phép Bitcoin Blocks có thể mở rộng thêm nữa

SegWit vốn là một vấn đề gây rất nhiều tranh cãi và kết quả bằng việc một phần rất nhỏ của mạng lưới Bitcoin đã phân tách qua đợt hard fork để trở thành Bitcoin Cash. Tuy nhiên, những dữ liệu gần đây cho thấy việc sử dụng SegWit không hề đáng một chút nào. SegWit đã thay đổi khái niệm của kích cỡ của một block từ 1 triệu bytes thành 1 triệu đơn vị. Dữ liệu chữ ký được biết đến như là dữ liệu chứng thực, đã bị tách từ cây biểu đồ cây Merkle và chỉ đo đếm được 1/4 của một đơn vị.

Phí giao dịch tỉ lệ nghịch với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu

Phí giao dịch Bitcoin đã rơi xuống mức thấp nhất được biết, sau việc đạt đỉnh khoảng 50 USD trước khi thực hiện SegWit. Giờ đây, mọi người rất hài lòng khi phí giao dịch Bitcoin chỉ 1 satoshi cho mỗi byte. Đây là biểu phí giao dịch thấp nhất từ trước đến giờ. Điều này cho phép những giao dịch Bitcoin có giá thấp hơn 10 cents (0,1 USD). Thậm chí khi giao dịch một lúc khoảng $300 triệu USD trị giá Bitcoin vào 27 tháng 6 2018 bạn chỉ phải trả $0..04 USD phí giao dịch.

Phí giao dịch thấp khiến cho Bitcoin rẻ hơn biểu phí của hệ thống chuyển tiền của các ngân hàng trung ương áp dụng  hiện nay khi giao dịch những khoản tiền lớn. SegWit đang thực hiện công việc của mình như là một giải pháp tăng khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hiện nay và trong tương lai. Có thể trong tương lai vấn đề này sẽ một lần nữa được lặp lại một lần nữa và chúng ta sẽ chờ đợi giải pháp tốt nhất đến từ cộng đồng.

Nguồn: Bitcoinnews