15-06-2018, 04:01

Thu nhập từ tiền điện tử chính thức ‘ghi tên mình’ vào bản khai thuế ở Nga

Công dân ở Nga đã bắt đầu khai báo thu nhập và lợi nhuận từ các giao dịch tiền điện tử khi mà lĩnh vực này còn chưa được hợp pháp hoá trong nước, từ đó cho thấy mức độ hiệu quả của chiến dịch vận động thuế trước đó. Bộ Tài chính đã một lần nữa làm rõ các quy tắc thuế đang được thi hành trong khi Duma Quốc gia vẫn đang điều chỉnh các quy định sắp tới.

Thu nhập từ tiền điện tử chính thức ‘ghi tên mình’ vào bản khai thuế ở Nga

Một người nộp thuế có ‘tâm’

Cục Thuế Liên bang đưa tin trên trang web của mình: ‘Một cư dân của Cộng hòa Altai – một khu vực tự trụ thuộc Liên bang Nga, lần đầu tiên ‘khai’ thu nhập qua việc mua và bán tiền điện tử’. Họ còn nói rằng: Chính chiến dịch thuế của năm nay đã đem lại kết quả này.

Người nộp thuế phải khai thuế chậm nhất là vào ngày 30 tháng 4 của năm sau kỳ tính thuế. Thuế được tính cho các giao dịch tiền điện tử được tính bằng đồng rúp. Và thuế này được tính theo số tiền dư ra từ việc mua bán tiền điện tử trên chi phí giao dịch. Nếu không có các trường hợp đặc biệt nào thì nhà đầu tư sẽ phải chấp hành ‘luật chơi’ mới này.

Mọi thứ đã được Bộ Tài chính hướng dẫn rõ ràng và gửi cho thanh tra thuế vào ngày 6 tháng 6. Bộ này nói rằng người nộp thuế có thể giảm thu nhập từ tiền điện tử của họ bằng cách khấu trừ các chi phí phát sinh và ghi nhận lại chi phí để mua tiền điện tử. Trong trường hợp không rõ ràng thì luật thuế được hiểu là có lợi cho người nộp thuế.

Một số dấu chấm hỏi còn lại

Câu hỏi mà cộng đồng tiền điện tử Nga vẫn mong chờ nhất chính là luật thuế đặc biệt tiền điện tử sẽ như thế nào. Điều này sẽ được quyết định bởi Hội đồng Bộ trưởng và Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) trước tháng 7 năm 2018 theo yêu cầu của Tổng thống Putin. Các quan chức đã đưa ra các đề xuất khác nhau nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào sự hợp pháp của tiền điện tử mà hiện cho đến nay vẫn chưa được thể thực hiện được.

Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, đã hỗ trợ ba dự thảo luật nhằm điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử của đất nước. Các luật như – “Về tài sản tài chính kỹ thuật số,” “Thu hút đầu tư bằng cách sử dụng nền tảng đầu tư” và “Về quyền kỹ thuật số” – theo kế hoạch sẽ được thông qua vào cuối tháng Sáu.

Tuy nhiên, việc chọn các thuật ngữ cho lĩnh vực này thôi cũng đã quá khó khăn. Chủ tịch Ủy ban thị trường tài chính quốc hội Anatoliy Aksakov nói với các nhà báo rằng “tiền kỹ thuật số” hay “tiền điện tử” sẽ được thay thế bằng một khái niệm pháp lý là “quyền kỹ thuật số”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng: “Tình trạng pháp lý của tiền điện tử sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh thuế các giao dịch của họ.”

Giảm thuế cho những nhà đầu tư “tự thân vận động”

Chế độ thuế mới cho người ‘chơi 1 mình’ ở Nga dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm sau. Các điều khoản của nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả thợ đào và các trader, chủ sở hữu và khách hàng của các sàn giao dịch tiền điện tử. Một vài tháng trước đây đã có một cuộc khảo sát được tiến hành, và kết quả cho thấy rằng tiền điện tử là nguồn thu nhập chính cho 12% người dùng tiền điện tử ở Nga.

Theo ước tính, Nga có tất cả các điều kiện để có thể đánh thuế một cách thân thiện và tạo ra một môi trường hợp pháp hóa tiền điện tử. Nga có mức thuế trong nước là 13% và theo một thông báo trước đó của Bộ Tài chính, người Nga muốn một mức giá thấp nhất cho thuế thu nhập từ tiền điện tử của họ. Đề xuất này được ban hành để đáp lại một yêu cầu vào tháng 10 năm ngoái.

Là một phần của chế độ thuế mới, nó đã được đề xuất áp dụng mức giá vô cùng hữu nghị cho các ‘anh em đánh lẻ’ là 3% và 6% cho các công ty hay sàn giao dịch. Những thay đổi này có thể sẽ được giới thiệu ở Nga trước tiên, có thể sớm nhất là vào đầu năm 2019. Trong khi đó, thuế thu nhập ở các quốc gia như Nhật Bản và Pháp là một con số không thể tin nổi – 50%.

Theo news.bitcoin.com

Bitcoin News