23-11-2018, 17:05

Hành trình ghi dấu ấn với chiến lược Marketing của Nivea


 

 

Hãng mỹ phẩm Nivea và quá trình hình thành

Nivea là một công ty có trụ sở tại Đức chuyên về chăm sóc cơ thể và sản phẩm da. Nó thuộc sở hữu của Beiersdorf Global AG, công ty được thành lập vào năm 1882, bởi Paul Carl Beiersdorf. Vào năm 1890, Oscar Troplowitz mua Nivea và làm việc với Paul Gerson và Isaac Lifschutz, một nhà hóa học người Đức để làm kem dưỡng da. Sau đó, Lifschutz phát triển Eucerit – một nhũ tương ổn định. Từ Nivea xuất phát từ chữ Latin niveus có nghĩa là tuyết trắng. Sau những năm 1980, Nivea mở rộng thị trường của mình và đã có mặt trên toàn thế giới. Nivea luôn cố gắng giữ cho sản phẩm của mình quá gần với khách hàng. Họ hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng và làm cho họ hài lòng với các sản phẩm sáng tạo trong phân khúc chăm sóc da và làm đẹp. Công ty vẫn đang phát triển và đang đến với các sản phẩm mới. 

Hành trình ghi dấu ấn với chiến lược Marketing của Nivea

(Nguồn: Nivea)

Đến nay các sản phẩm của Nivea có mặt ở nhiều quốc gia và được khách hàng tuyệt đối tin tưởng. Tuy nhiên công ty Nivea có nhiều thách thức lớn như là tiếp tục tìm kiếm những thị trường mới và phát triển những sản phẩm mà vẫn trải rộng thị trường. Hãng cũng thấy được sự trỗi dậy đến từ các thương hiệu mỹ phẩm đến từ các quốc gia Đông Âu, Mỹ và Châu Á. Với kinh nghiệm và tuổi đời lâu năm, hãng nắm giữ cho mình rất nhiều thị phần và danh tiếng mà các hãng khác mong muốn có được. Chính chiến lược Marketing của Nivea đã giúp hãng đang đứng trên đỉnh cao và thống lĩnh thị trường. Hãy cùng xem chiến lược Marketing của Nivea là gì để có được thành công cho mình.

Chiến lược Marketing của Nivea: Hành trình ghi dấu ấn

Những sản phẩm hợp gu với khách hàng

Sản phẩm là xương sống cho Nivea với những sản phẩm mà Nivea tạo ra, hãng cho ra mắt nhiều chủng loại và mỗi chủng loại đều là những sản phẩm chất lượng. Để tìm ra sản phẩm, một khi nên hiểu về thị trường và những gì thị trường muốn từ công ty, đây là những gì Nivea làm việc. Họ làm nghiên cứu thị trường rộng lớn để hiểu những gì mọi người muốn từ Nivea. Họ áp dụng các kỹ thuật khác nhau để thu thập thông tin như trực tiếp từ khách hàng hoặc thông qua thử nghiệm sản phẩm. 

(Nguồn: Beiersdorf)

Một ví dụ như vậy bao gồm giới thiệu Nivea Visage nhắm mục tiêu các cô gái trong độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi. Điều này cho thấy được với mỗi sản phẩm thì Nivea đều quan tâm đến khách hàng và thị trường, đây là một điều lớn trong chiến lược Marketing của Nivea. Dòng sản phẩm bao gồm các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc mặt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Dưới sự chăm sóc da, nó có kem Nivea, cơ thể Nivea, Nivea Hand và Nivea Baby. Dưới sự chăm sóc mặt, hãng có Nivea Visage, Vital, dòng sản phẩm chăm sóc môi và Nivea cho nam giới. Chăm sóc cá nhân bao gồm Nivea Deo và chăm sóc tóc Nivea. Tất cả những sản phẩm này nằm trong hệ sinh thái của Nivea về chăm sóc mỹ phẩm cá nhân, đây là một chiến lược Marketing của Nivea nhắm vào nhiều đối tượng với những sản phẩm đưa ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng trên thị trường.

Chiến lược xây dựng hình ảnh của Nivea triệt để

Chiến lược Marketing của Nivea nhằm truyền thông hình ảnh công ty được xây dựng rất đẹp trong mắt khách hàng về hãng mỹ phẩm thân thiện với người tiêu dùng. Vào giữa thập niên 90, Nivea đã xây dựng một cái nhìn đồng bộ giữa các thương hiệu con của Nivea bằng việc chuẩn hóa các định dạng quảng cáo của công ty. Tên thương hiệu công ty in đậm trên tất cả các sản phẩm và được thiết kế làm nổi bật, đặc biệt là cách sử dụng kiểu chữ Logo Nivea nhằm tạo điểm nhấn mạnh tên thương hiệu. Chính bởi tạo điểm nhấn về hình ảnh Logo về thương hiệu mà qua từng đấy thời gian, hình ảnh Nivea in đậm vào trong trí nhớ của khách hàng về một hãng mỹ phẩm tiện dụng của Đức. 

Logo Nivea in dễ nhớ với khách hàng qua từng gia đoạn (Nguồn: thebrandgym.com)

Nghệ thuật truyền thông xây dựng hình ảnh của Nivea được hãng làm rất “tới bến”. Nivea đã được liên tưởng mạnh mẽ với việc chia sẻ kinh nghiệm gia đình, ví dụ như tình mẫu tử, các kỳ nghỉ gia đình ở biển… Những liên tưởng về hãng như: chăm sóc, hòa nhã, tin cậy, bảo vệ, chất lượng cao, giá cả hợp lý. Theo thời gian, cái tên Nivea đã trở nên đồng nghĩa với sự bảo vệ, chăm sóc da và đạt được một vị thế đặc biệt trong lòng khách hàng. Chính bởi chiếu thức truyền thông đặc biệt trong chiến lược Marketing của Nivea, hãng đã đạt được một chỗ rất lớn trong mắt khách hàng. Ngay tại Việt Nam Nivea dường như trở thành một sản phẩm “thần thánh”, khi nhắc về Nivea người ta nhắc ngay đến sản phẩm mỹ phẩm “hàng ngoại” chất lượng giá phải chăng.

Dễ dàng mua Nivea ở bất cứ nơi đâu

Nivea có một kênh phân phối rất mạnh mẽ toàn thế giới, với chiến lược Marketing của Nivea hãng đã tận dụng triệt để phân phối ở nhiều quốc gia. Kênh phân phối đóng vai trò quan trọng để làm cho sản phẩm phủ sóng rộng, dễ dàng cho khách hàng tiếp cận sản phẩm. Họ áp dụng các kênh khác nhau để tiếp cận với khách hàng. Khách hàng có thể mua sản phẩm của Nivea trực tuyến, điều đó có nghĩa là họ có kênh bán hàng Online phân phối dễ dàng cho khách hàng bên cạnh kênh bán hàng truyền thống. 

(Nguồn: retaildetail.eu)

Họ có nhiều cửa hàng trên khắp đất nước nơi khách hàng có thể trực tiếp chọn sản phẩm dựa trên nhu cầu của mình. Một phần ba doanh thu của Nivea xảy ra thông qua chuỗi cửa hàng tạp hóa, kênh bán hàng của Nivea hoạt động rất hiệu quả và kết quả mà ai cũng thấy được là độ phủ của những sản phẩm của hãng trên thị trường cao hơn bất kỳ hãng nào. Việt Nam có sự phát triển mạnh của kênh bán hàng tạp hóa và các cửa hàng tiện lợi, có một sự thật rằng 90% các cửa hàng mỹ phẩm, siêu thị tiện lợi có những sản phẩm của Nivea, đây là con số đủ nói về sức mạnh của thương hiệu mỹ phẩm đến từ Đức.

TVC quảng cáo và các kênh Marketing trực tuyến đẩy mạnh

Sản phẩm của Nivea được định vị nằm trong phân khúc chăm sóc da và làm đẹp. Đó là vì chất lượng sản phẩm khiến họ trở thành người dẫn đầu thị trường. Họ sử dụng các kỹ thuật quảng cáo khác nhau để thu hút khách hàng của họ. Chiến lược Marketing của Nivea đã ứng dụng kỹ thuật Marketing trực tuyến, tức là họ đi quảng cáo trên TV. Họ cũng làm theo chiến lược khác như hội chợ thương mại và các sự kiện quảng cáo. Họ cũng đưa lên những chí trực tuyến có tên “FYI- Fun, Young and Independent”, một tạp chí rất nổi về mỹ phẩm và độc giả chính là phụ nữ. Họ cũng sử dụng kênh Social Media như là một kênh để tấn công khách hàng, những quảng cáo, TVC được đăng tải lên đây thu hút hàng triệu lượt xem. Độ phủ của hãng được xếp vào danh sách rất lớn trên thị trường với các đối thủ khác cùng phân khúc. 

(Nguồn: Youtube)

Kết luận

Chiến lược Marketing của Nivea được đánh giá là có đầy đủ tố chất để thành công với những bước đi khôn ngoan và có tầm nhìn xa. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng Nivea hiện đang có vị trí lớn trong lòng khách hàng ở nhiều quốc gia. Chính bởi lý do này, mặc dù chịu sự cạnh tranh từ các hãng mới nổi đến từ Châu Âu và đặc biệt là những hãng từ Hàn Quốc, thế nhưng với triết lý “sự chăm sóc nhẹ nhàng cho làn da” in sâu vào tâm trí của người tiêu dùng đã khiến hãng thành công lớn.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Nguồn : https://marketingai.admicro.vn/hanh-trinh-ghi-dau-an-voi-chien-luoc-marketing-cua-nivea/
Cùng chuyên mục