27-03-2016, 04:37

Màn hình OLED sắp trở nên phổ biến với smartphone

Theo các nhà sản xuất, chi phí để sản xuất màn hình OLED cỡ vừa và nhỏ giờ đây đã ngang bằng, thậm chí có thể thấp hơn chi phí sản xuất màn hình LCD.


Màn hình OLED sắp trở nên phổ biến với smartphone

Màn hình OLED sẽ sớm phổ biến hơn.

Xưa nay, LCD luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất. Hầu hết smartphone ở các phân khúc dưới cao cấp đều sử dụng màn hình LCD và tấm nền IPS, thường được biết đến là sẽ cho góc nhìn tốt hơn nhưng màu sắc không rực rỡ.

Chính vì vậy mà một số mẫu smartphone cao cấp của Samsung, Motorola hay Nokia... từng sử dụng màn hình OLED (với Samsung là AMOLED) để tăng tính thẩm mĩ cho hình ảnh. Tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện trong các mẫu smartphone cao cấp.

Tuy nhiên, theo một khảo sát mới được công bố, tính đến quý I/2016 chi phí trung bình để sản xuất một màn hình Full HD kích cỡ 5 inch là 14,6USD nếu sử dụng công nghệ LCD và 14,3USD nếu sử dụng công nghệ OLED. Năm ngoái, chúng ở mức lần lượt 15,7USD và 17,1USD.

Con số đó cho thấy chi phí sản xuất màn hình OLED đã giảm đi rất nhiều, thậm chí còn giảm xuống dưới mức chi phí để sản xuất màn hình LCD ở một số kích cỡ và độ phân giải nhất định (thường là cỡ vừa và nhỏ).


Do cấu tạo, màu sắc hiển thị trên màn hình OLED thường rực rỡ hơn màn hình LCD.

Như vậy, OLED giờ đây không còn là công nghệ xa xỉ đối với smartphone nữa và các nhà sản xuất rất có thể sẽ tích cực lựa chọn OLED thay vì LCD. Việc Apple mới đây đã chọn Samsung và LG là nhà cung ứng màn hình OLED cho iPhone đã báo trước xu hướng đó. Theo nguồn tin của trang Etnews đến từ Hàn Quốc, Apple và Samsung Display đã ký kết hợp đồng trong đó Samsung sẽ cung cấp cho Apple tới 60.000 tấm nền màn hình OLED mỗi tháng. Với sản lượng này, Samsung trở thành nhà cung ứng màn hình OLED lớn nhất cho 'táo khuyết' sử dụng trên các thế hệ iPhone tương lai.

Việt Đức / IPH

Cùng chuyên mục