23-03-2016, 08:22

Bên cạnh Special Edition, đây là ý nghĩa khác của "SE" trong iPhone SE

Bạn có đoán ra, SE trong iPhone SE còn mang ý nghĩa nào khác không?

Trước khi sự kiện ra mắt iPhone SE của Apple bắt đầu, người ta đã bàn tán rất nhiều về ý nghĩa của chữ 'SE' trong tên gọi iPhone SE. Khi đó, nhiều nguồn tin khẳng định, SE là viết tắt của từ 'Special Edition', tạm dịch là phiên bản đặc biệt.

Quả thực, theo Apple, SE đúng là Special Edition. Nhưng sau màn ra mắt của iPhone SE, tôi cho rằng SE còn mang ý nghĩa khác. Theo tôi, SE là viết tắt của từ 'Super Environmental', tạm dịch là siêu thân thiện với môi trường. Có 2 lý do giải thích cho điều này.


Bên cạnh Special Edition, đây là ý nghĩa khác của "SE" trong iPhone SE

Thứ nhất, iPhone SE sử dụng đúng bộ vỏ Apple trang bị cho iPhone 5 và iPhone 5s. Các chi tiết hầu như không thay đổi, khác biệt chỉ là chữ SE được in thêm ở mặt sau máy. Ở đây có thể hiểu, Apple đã tái chế lại bộ vỏ có trên các mẫu iPhone tiền nhiệm để tạo ra một chiếc iPhone SE mới.

Thứ hai, xét về cấu hình, iPhone SE được coi là bản nâng cấp so với iPhone 5 và iPhone 5s. Nhưng nên nhớ rằng, cấu hình này không hề mới so với chiếc iPhone 6s hiện hành. Minh chứng là máy có sử dụng RAM 2 GB (chưa chắc chắn) và vi xử lý Apple A9, GPU PowerVR GT7600.

Tóm lại, Apple đã tận dụng phần lớn linh kiện trên chiếc iPhone 5, iPhone 5s và iPhone 6s để tạo ra chiếc iPhone SE mới, đúng với tính chất bảo vệ môi trường. Nói cách khác, họ đã tái chế những nguyên liệu sẵn có để tạo ra hiệu quả về mặt kinh tế, hơn là một chiếc iPhone đột phá và hoàn toàn mới.

Vậy mới thấy iPhone SE hay iPhone Super Environmental là một bước đi thông minh và cực kì khôn khéo của CEO Tim Cook. Còn việc iPhone SE có thành công hay không, hãy cứ để thời gian trả lời. Vì ít nhất, Apple đã ghi điểm trong mắt giới công nghệ qua những nỗ lực bảo vệ môi trường của mình.

Cùng chuyên mục