24-02-2020, 12:30

Đồng hồ Rolex vào năm 1974 giá 300 USD được định giá 700.000 USD

Một cựu binh Mỹ đã từng mua chiếc đồng hồ Rolex vào năm 1974, và đến bây giờ khi đem nó đi định giá, ông mới té ngửa với con số mà chuyên gia thẩm định đưa ra.

Hồi còn tại ngũ, cựu binh này nghĩ rằng đồng hồ Rolex tốt cho việc lặn biển nên đã dành dụm hết một tháng lương của mình lúc đó và mua một chiếc Rolex Cosmograph Daytona Oyster 1971. Lúc đó chiếc đồng hồ đang được giảm giá nhẹ 10% và ông đã tậu được nó với giá 345,97 USD (hơn 6 triệu đồng).

Tuy nhiên sau khi nhận được chiếc đồng hồ, ông lại cất nó đi cùng toàn bộ hóa đơn và giấy tờ bảo hiểm liên quan.

“Tôi chưa bao giờ sử dụng nó. Tôi chỉ lấy ra nhìn ngắm nó và nghĩ chiếc đồng hồ này thật sự quá đẹp, mang nó để lặn biển chắc chắn là một sự lãng phí. Vì vậy nên tôi đã cất nó đi.”

Đồng hồ Rolex vào năm 1974 giá 300 USD được định giá 700.000 USD
Tại chương trình định giá đồ cổ Antiques Roadshow của Đài PBS, ông cũng tiết lộ rằng trong suốt khoảng thời gian đó ông đã kí gửi nó trong két an toàn và chỉ lấy ra vài lần để lau chùi ngắm nghía. Ông tham gia chương trình này cũng không định đấu giá nó, mà chỉ muốn biết xem chiếc đồng hồ này của mình giờ đáng giá bao nhiêu tiền. Trước sự ngạc nhiên của viên cựu binh, chuyên gia thẩm định Peter Planes đã phán rằng chiếc đồng hồ Rolex này hiện có thể bán với giá lên tới 700.000 USD (16,2 tỉ đồng).
Theo chuyên gia này, đồng hồ Rolex Daytona đã dần trở nên có giá trị trong nhiều năm qua nhờ sự liên kết với nam diễn viên Paul Newman. Nam diễn viên này đã đeo chiếc Rolex Daytona trong bộ phim đề tài đua xe “Winning” vào năm 1969, nên chiếc đồng hồ đó giờ đây có biệt danh là “Paul Newman” Daytona.
Năm 2017, chiếc Rolex Daytona mà Newman thực sự đã đeo và sở hữu trong nhiều năm được bán đấu giá với giá 17,8 triệu USD, một kỷ lục cho một chiếc đồng hồ đeo tay, cho đến khi một chiếc Patek Phillippe được bán với giá 31 triệu USD đã phá kỉ lục vào năm 2019.
Vì thế, những chiếc đồng hồ dù không phải thuộc về Newman nhưng có cùng model vẫn được bán đấu giá với mức giá lên tới 200.000 USD. Chiếc đồng hồ lần này của vị cựu binh càng đặc biệt có giá trị, vì nó là loại đồng hồ cực kì hiếm của hãng Rolex có tính năng vặn giúp nó chống nước tốt hơn các loại khác. Khả năng hiếm có này cho nó mức giá 400.000 USD, cộng thêm tình trạng gần như còn mới nguyên và đi kèm đầy đủ các giấy tờ liên quan, mức giá cuối cùng của nó là 700.000 USD.
“Thật kì diệu là ông vẫn còn giữ tất cả mọi thứ liên quan tới chiếc đồng hồ, điều này thực sự tuyệt vời.” Chuyên gia Planes nói với vị cựu binh. “Đây là một trong những mẫu Paul Newman hiếm nhất, và trong tình trạng này, tôi không nghĩ rằng có thể có một mẫu nào tốt hơn trên toàn thế giới.”
Nguồn: cnbc