4-10-2019, 03:10

Vi xử lý AMD Ryzen Surface Edition mới đặc biệt như thế nào?

Tại sự kiện tối qua, Microsoft đã giới thiệu 2 thứ rất đáng chú ý trên dòng Surface mới đó là vi xử lý AMD Ryzen trên Surface Laptop 3 bản 15' và SoC Microsoft SQ1 dùng kiến trúc ARM. Cả 2 đều là sản phẩm hợp tác và được tối ưu riêng cho Surface. Vậy chúng đặc biệt như thế nào?

Vi xử lý AMD Ryzen Surface Edition mới đặc biệt như thế nào?

Dòng Ryzen Mobile cho laptop đã được AMD tung ra từ lâu, thế hệ mới nhất là Ryzen Mobile 3000 series dùng kiến trúc Zen+ (vẫn chưa phải là Zen 2 như các phiên bản Ryzen 3000 series cho desktop). Như vậy về cơ bản thì các tùy chọn Ryzen 5 và Ryzen 7 trên Surface Laptop 3 15' vẫn dùng các nhân Zen+, tiến trình 12 nm.

Với phiên bản Ryzen Surface Edition thì Microsoft đã làm việc chặt chẽ với AMD để có thể bổ sung thêm một nhân đồ họa vào các vi xử lý này đồng thời tối ưu con chip nhằm khiến package đủ nhỏ để có thể trang bị trên Surface Laptop vốn có thiết kế mỏng.

Theo chia sẻ của Jack Huynh - quản lý nhóm thiết kế bán dẫn bán tùy biến của ADM thì: 'Nhiều năm trước tôi đã gặp Pavan Davuluri (kỹ sư trưởng của Microsoft) và Panos Panay (giám đốc sản phẩm mảng thiết bị của Microsoft) và chúng tôi có chung một tầm nhìn rằng Microsoft sẽ tái phát minh laptop, về cơ bản sẽ tạo ra những chiếc laptop tốt nhất thế giới. Chúng tôi thực tế đã dành hàng chục ngàn giờ làm việc cùng nhau, cùng phát triển, cùng thiết kế kỹ thuật với Microsoft. Không chỉ đơn thuần là tối ưu về CPU và GPU, chúng tôi còn chung tay tối ưu về điện năng tiêu thụ, những thứ khác như bút cảm ứng, màn hình cảm ứng, băng thông bộ nhớ, firmware và driver nhằm mang lại hiệu năng xử lý đồ họa tốt nhất trên một thiết kế mỏng và nhẹ.

'Vào thời điểm đó thì các kỹ sư của AMD và Microsoft cùng làm việc trong một tòa nhà và tất cả đều cố gắng để tạo ra một chiếc Surface Laptop có linh kiện của AMD xứng tầm với thương hiệu Surface. AMD không hẳn là một sự lựa chọn phổ biến đối với các nhà sản xuất laptop vào thời điểm đó và Microsoft đã làm việc chặt chẽ với đội đỏ nhằm tạo ra một biến thể CPU Ryzen - thứ đảm bảo mọi thứ có thể chạy mượt mà.

Pavan Davuluri nói: 'Chúng tôi đã làm việc phối hợp với nhóm phát triển phần cứng, phần mềm và nhóm bán dẫn từ đó mang lại hiệu năng CPU tốt nhất với giải pháp của AMD. Chúng tôi phát triển Surface Laptop chạy Ryzen là nhằm đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có được hiệu năng đồ họa tốt nhất trong phân khúc với cùng mức tiêu thụ điện năng vốn có của Surface Laptop.' (AMD cung cấp giải pháp chip tùy biến và đội đỏ cũng đã cùng Microsoft tạo ra vi xử lý cho Xbox One).

Ryzen Surface Edition được thiết kế với mức tiêu thụ 15 W và có thể tăng lên 20 - 25 W. Microsoft và AMD đặc biệt tập trung vào hiệu năng GPU trên Surface Laptop 3 và công ty thậm chí công bố nó sẽ còn mạnh hơn một chiếc MacBook Pro với giải pháp GPU AMD tương tự đến 70%.

Davuluri nói rằng: 'Ryzen có các nhân GPU riêng và chúng tôi đã tối ưu hiệu năng của GPU. Trong khi những chiếc laptop 15' khác của Microsoft như Surface Book 2 sử dụng vi xử lý đồ họa rời của Nvidia (nó nằm trên phần dock bàn phím) thì Surface Laptop 3 sử dụng các nhân xử lý đồ họa tích hợp trên cùng đế chip. Điều này có nghĩa hiệu năng GPU sẽ không thể so sánh với Surface Book 2 nhưng đây là một sự cải tiến lớn, mạnh hơn so với các giải pháp của Intel. 'Điều này cũng không có nghĩa là Surface Book 2 không còn chỗ đứng. Davuluri giải thích Surface Book vẫn thiên về đồ họa nặng và Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào dòng máy này trong tương lai. Riêng lần này với giải pháp của AMD thì Microsoft đã thay đổi cách nhìn về GPU tích hợp.

Hiệu năng xử lý của GPU tích hợp trên Ryzen Surface Edition đạt 1,2 TFLOPs, nó tương đương với sức mạnh của GPU trên Xbox One. Năng lực xử lý này sẽ đủ để chạy các tác vụ sáng tạo nội dung như biên tập video, xử lý ảnh cũng như chơi được nhiều tựa game ở thiết lập đồ họa thấp. Thêm nữa, cả 2 cũng nhấn mạnh về thời lượng pin của Surface Laptop 3, có thể đến cả ngày nhưng thực tế ra sao thì phải cần có máy test.

Theo Tinhte