13-09-2016, 14:24

Apple bị kiện vì phân biệt đối xử với khách hàng mua iPhone 7

Đơn kiện Apple của khách hàng Emil Frank

Một đơn kiện từ một cá nhân mang tên Emil Frank (trú tại New York) gửi đến tòa án Quận Bắc California, với bị đơn là hãng Apple. Đơn kiện cáo buộc Apple đã đối xử không công bằng với các khách hàng tham gia chương trình nâng cấp iPhone định kỳ, mang tên iPhone Upgrade Program.

iPhone Upgrade Program là chương trình dành cho các khách hàng muốn sở hữu iPhone mới định kỳ hàng năm, với lựa chọn chia khoản tiền mua điện thoại của mình ra từng tháng. Với một mức phí từ 32 đến 46 USD/tháng, trả trong vòng 24 tháng, người dùng có thể thoải mái đổi sang iPhone mới với chu kỳ 6 tháng, miễn là đã tham gia chương trình tối thiểu 12 tháng.

Chương trình iPhone Upgrade Program, yêu cầu khách hàng đóng phí hàng tháng để được ưu tiên nhận iPhone mới định kỳ

Vấn đề lớn nhất của chương trình này là Apple buộc người tham gia chỉ được đặt hàng iPhone thông hệ thống cửa hàng Apple Store hay website của hãng, không áp dụng cho các iPhone mua tại các cửa hàng khác (bao gồm cả các nhà mạng).

Và với lượng đặt hàng dồn dập cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus sau sự kiện ra mắt hồi tuần rồi, các khách hàng tham gia iPhone Upgrade Program bổng thấy mình chỉ được nhận máy vào… tháng 11 (hoặc thậm chí nhận thông báo hết hàng và 'mời bạn quay lại sau”) dù đã đặt hàng ngay từ bây giờ. Trong khi các khách hàng mua mới từ các nhà mạng đã có thể nhận hàng vào cuối tháng 9 này.

Các mức phí hàng tháng của chương trình iPhone Upgrade Program

Và trong khi chờ đợi, các khách hàng của chương trình vẫn phải tiếp tục trả phí hàng tháng cho iPhone cũ của mình. Đến khi được đổi iPhone 7, họ lại bắt đầu chu kỳ đóng phí từ đầu. Căn cứ theo điều khoản chương trình, điều này nghĩa là đến đời iPhone 2017, rất ít khả năng họ có được máy mới ngay thời điểm ra mắt (vì phải đóng đủ 12 tháng mới được đổi).

Quay lại đơn kiện của Emil Frank, anh này không yêu cầu số tiền bồi thường cụ thể, nhưng có nêu rõ là muốn được bồi thường từ 'bất kỳ thiệt hại nào xảy ra từ hành động sai trái của bị đơn (hãng Apple), với mức bồi thường được chứng minh tại tòa”, cùng với chi phí luật sư và án phí. 


Nguyên Khang

Nguồn : kul.vn

Cùng chuyên mục