12-09-2019, 20:10

Chất liệu Titanium trên Apple Series 5 có gì khác biệt với nhôm và thép?

Apple Watch Series 5 khung Titanium đang nhận được rất nhiều sự chú ý bởi vật liệu thiết kế mới. Vậy nó có gì khác biệt với nhôm và thép?

Titanium – Vật liệu mang sử thi thần thoại

Titanium là một nguyên tố hóa học được phát hiện vào năm 1791 và được đặt tên theo chủng tộc Titans từ thần thoại Hy Lạp. Nó cũng xuất hiện trong bảng tuần hoàn với ký hiệu Ti và số nguyên tử 22. Đây cũng là vật liệu mới nhất mà Apple sử dụng cho phiên bản “Edition” đặc biệt của Apple Watch Series 5.

Chất liệu Titanium trên Apple Series 5 có gì khác biệt với nhôm và thép?
Space Black Titanium
Titanium
Với mức giá khởi điểm 800 USD, Apple Watch Titannium có giá cao hơn một chút so với phiên bản thép không gỉ 600 USD và gấp đôi giá của phiên bản nhôm 400 USD. Rõ ràng, giá cao hơn nghĩa là nó sẽ có giá trị và khả năng đặc biệt nào đấy. Vậy chúng là gì?

Độ bền cực cao

Tra cứu nhanh trên Wikipedia sẽ cho bạn biết rằng đó là “kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỉ trọng thấp và độ bền cao. Không bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toan và clo.

Hoặc như Apple nói trong tài liệu của Series 5 rằng:

Titan chỉ được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ độc quyền nhất, Titan đặc biệt mạnh mẽ, nhẹ và đẹp. Để hoàn thiện Titan tự nhiên, chúng tôi đã phát triển một lớp phủ bề mặt đặc biệt để ngăn chặn rỉ sét, ố màu hay dấu vân tay. Phiên bản Space Black được tạo ra với quy trình DLC (Diamind Like Carbon – Carbon giống Kim cương) mà chúng tôi sử dụng cho thép không gỉ, mang lại sự hoàn thiện cao cấp và tuyệt đẹp.

Hiện tại, Apple Watch Series 5 có hai phiên bản Titanium khác nhau, một là màu trắng kim loại tự nhiên và một phiên bản phủ DLC bổ sung có tông màu “Space Black” rất hấp dẫn. Theo một chia sẻ thì Titan có tỷ lệ trọng lượng nặng hơn 50% so với làm bằng thép không gỉ.

Những gì Titanium có thể làm được

So với thép, việc cắt titan bằng máy mài khó hơn nhiều. Tức cực bền và chắc chắn.
Tia lửa khi cắt Titan có màu trắng, không phải màu vàng như với thép; các hạt khi cắt nóng hơn nhiều và nguy cơ cháy cao
Độ dẻo cao (*). Nghĩa là khi bạn bắn nó bằng một viên đạn, sẽ cực kỳ khó để xuyên qua titan. Titanium cứng hơn thép không gỉ và cứng hơn cực kì nhiều so với nhôm
Có khả năng chống ăn mòn rất cao. Nó chỉ bị oxy hóa trong không khí khi hơn 100 độ C.
Được sử dụng rộng rãi trong hàng không
Được sử dụng trong y học cho chân giả vì tính tương thích sinh học tuyệt vời

(*) Độ dẻo là một đặc tính vật liệu khi chịu tác động của các lực làm biến dạng vật thể rắn mà không làm phá hủy khối chất rắn đó.

Titanium
Space Black Titanium
Và đó là cái nhìn tổng quan nhanh về các tính chất thú vị của Titanium, vật liệu mới của Apple Watch siêu nhẹ và siêu bền. Bạn thấy sao về Apple Watch Series 5 khung Titanium?
loading...
Cùng chuyên mục