12-09-2016, 01:18

Sau nhiều chỉ trích, “Em bé Napalm” được Facebook khôi phục

'Em bé Napalm” là một bức ảnh rất nổi tiếng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, do nhiếp ảnh gia Nick Út chụp lại. Bức ảnh đã đạt giải thưởng Pulitzer. Câu chuyện tranh cãi diễn ra cách đây vài ngày khi Facebook xóa một bài đăng trên tờ báo Aftenpostn có bức hình này. Đích thân Tổng biên tập của tờ báo lớn nhất Na Uy này đã chỉ trích Facebook và đồng thời yêu cầu Mark thay đổi chính sách của Facebook để đảm bảo tự do ngôn luận.

Bức ảnh 'Em bé Napalm' nổi tiếng

Bản thân thủ tướng Na Uy, Erna Solberg cũng chỉ trích Facebook vì việc xóa bức hình này trên một bài đăng của bà, với nội dung là Facebook đã không nhận ra bức ảnh này nổi tiếng.

Để sửa chữa cho sai lầm của mình, Facebook đã thừa nhận 'tầm quan trọng toàn cầu” của bức hình. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này chia sẻ: 'Sau khi lắng nghe từ cộng đồng, chúng tôi đã xem xét lại các Tiêu chuẩn cộng đồng được áp dụng trong trường hợp này. Một bức ảnh em bé khỏa thân thông thường có thể bị coi là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi và tại một vài quốc gia, nó có thể bị coi là khiêu dâm trẻ em”…  'Trong trường hợp này, chúng tôi nhận ra lịch sử và tầm quan trọng toàn cầu của bức ảnh trong một khoảng thời gian cụ thể. Bởi bức ảnh này là một hình ảnh biểu tượng của lịch sử, giá trị của việc cho phép chia sẻ lớn hơn giá trị của việc bảo vệ cộng đồng bằng cách gỡ bỏ bức ảnh, thế nên chúng tôi đã quyết định sẽ giữ lại bức ảnh trên những bài đăng từng bị gỡ”.

Ngoài ra, Facebook cũng tuyên bố xem xét và điều chỉnh hệ thống và dự kiến bức ảnh này sẽ được xuất hiện trở lại trong một vài ngày tới.


Tin Bi

Nguồn : kul.vn

Cùng chuyên mục