1-07-2019, 22:40

Apple Watch năm đầu tiên chỉ bán được 10 triệu chiếc

Điều này dường như không khó đoán lắm khi thời điểm đó chả ai cần đến một chiếc đồng hồ màn hình màu, hơi có tí “hoa lá cành” mà giá bán lại có phần hơi cao nữa.

Jony Ive sẽ để lại một khoảng trống lớn cho Apple

Jony Ive, nhà thiết kế nổi tiếng của Apple đứng sau các sản phẩm mang tính biểu tượng như iPod, iPhone và iPad vừa chính thức rời công ty. Đây là lựa chọn của ông và sự ra đi này đã dấy lên nghi ngờ rằng đội ngũ thiết kế của Apple bị loại bỏ và công ty được điều hành bởi chuyên gia hơn là đổi mới.

Trong khi chờ thời gian sẽ đưa ra câu trả lời, một báo cáo hấp dẫn của Tạp chí Phố Wall đã tiết lộ một loạt các chi tiết thú vị về quy trình bên trong tại Apple.

Apple Watch là đứa con cưng của Jony Ive

Báo cáo này chỉ ra rằng Ive là người đưa ra ý tưởng mang trải nghiệm iPhone và thu nhỏ lại vào Apple Watch, bất chấp những lo ngại từ các giám đốc điều hành khác rằng một thiết bị nhỏ như vậy sẽ không đủ để thuyết phục người dùng mua nó. Những bất đồng đó cuối cùng đã bị Tim Cook bỏ qua sang một bên và phê duyệt dự án này. Sau đó vài năm khi Jony Ive ném mình vào dự án.

Apple Watch năm đầu tiên chỉ bán được 10 triệu chiếc
Jony Ive là người khai sinh ra ý tưởng về Apple Watch.
Ive đứng sau thiết kế hình chữ nhật của đồng hồ và giám sát giao diện phần mềm, hàng ngày gặp gỡ các kỹ sư phần mềm và giúp đưa ra lưới ứng dụng hình lục giác đặc trưng trên đồng hồ.
Jony Ive muốn ban giám đốc điều hành định vị Apple Watch như một món phụ kiện thời trang, nhưng một nửa trong số đó lại muốn nó là phụ kiện hỗ trợ cho iPhone. Cuối cùng, Apple chọn làm luôn cả hai cách, một là phiên bản giá phù hợp cho người dùng iPhone, nhưng đồng thời tung ra một phiên bản vàng tinh xảo có giá lên tới 17.000 USD.
Có vẻ chính vì sự không đồng nhất trong chiến lược kinh doanh nên doanh số Apple Watch năm đầu tiên hoàn toàn không đáp ứng được kỳ vọng của ban điều hành. Chỉ có 10 triệu chiếc Apple Watch được bán ra trong năm 2014, trong khi kế hoạch là 40 triệu chiếc!
Khổ tâm hơn cả, hàng ngàn chiếc Apple Watch “vàng” đã không có ai mua và khiến cho hãng thiệt hại một số tiền không nhỏ. Ngay sau đó, Jony Ive nói với Tim Cook rằng mình muốn rút lui khỏi chức vụ quản lý.
Có thể thấy rằng, Jony Ive đã mang tới một dòng sản phẩm tuyệt vời là Apple Watch. Ông đặt trọn tâm huyết vào nó sau sự thành công của iPhone, iPad, iPod và Macbook, thế nhưng chính vì lẽ đó mà với Apple Watch đã bị định vị sai phân khúc và không đạt được doanh số như mong muốn.
Giờ đây, Apple vẫn có những phiên bản cao cấp, giá trị cao, nhưng nó không đến nỗi được hoàn thiện từ “vàng”. Kết hợp cùng với đó là những chiếc lược kinh doanh tài ba của ban giám đốc điều hành nên Apple Watch đã trở thành dòng sản phẩm đeo tay có thị phần lớn nhất hiện nay.
Cùng chuyên mục