6-09-2016, 09:50

Sau 9 năm huy hoàng, cơn bùng nổ smartphone đã qua đi

Sau 9 năm huy hoàng, cơn bùng nổ smartphone đã qua đi

Không ai có thể phủ nhận sự ra đời của iPhone năm 2007 là ngòi kích cho sự bùng nổ của smartphone suốt thời gian qua. Các nhà sản xuất điện thoại khắp thế giới chạy đua hết tốc lực để cung cấp cho người dùng những chiếc điện thoại cảm ứng đủ hình dáng, kích cỡ và thỏa mãn người dùng về những thiết bị mới hơn, tốt hơn, chạy nhanh hơn.

Đến bây giờ, sau hơn 9 năm iPhone trình làng, sự bùng nổ này có dấu hiệu giảm nhiệt.

Dữ liệu do công ty phân tích IDC vừa công bố cho thấy thị trường smartphone năm 2016 chỉ tăng trưởng 1,6% so với 2015, với tổng cộng 1,46 tỷ điện thoại được tiêu thụ. Năm ngoái, mức tăng trưởng so với 2014 là 10,6%.

Thị trường smartphone đang tăng trưởng chậm hơn bao giờ hết 

Bức tranh còn xấu hơn nếu nhìn vào các thị trường phát triển như Mỹ, Canada, Nhật và Tây Âu, kkhi IDC nhận thấy sự sụt giảm. Sự tăng trưởng duy nhất chỉ xuất phát từ những thị trường đang nổi.

Theo IDC, người tiêu dùng đang ngày càng hài lòng với những điện thoại họ đang có. Điều này có nghĩa là ngày càng ít người có nhu cầu mua máy mới. Và nó dẫn đến việc các nhà sản xuất cố gắng thúc đẩy người dùng nâng cấp thiết bị thường xuyên hơn, chẳng hạng như chương trình đổi máy và nâng cấp iPhone của Apple.

Biểu đồ tăng trưởng doanh số smartphone của các hãng trong những năm qua

Dù vậy, IDC vẫn thấy còn một điểm sáng: sự phát triển của các thiết bị thực tế ảo như Samsung Gear VR hay nền tảng Google Daydream, cả hai đều yêu cầu phải có các điện thoại đời mới. Vì vậy theo IDC, nhu cầu điện thoại có màn hình lớn hơn vẫn còn, vẫn sẽ thúc đẩy người dùng nâng cấp.

Dù vậy, sự tăng trưởng theo kiểu bùng nổ đã thực sự kết thúc, nhu cầu của người dùng đã giảm xuống và nếu có tăng trưởng thì cũng chỉ ở mức ổn định và từ từ. Không biết vào năm 2017 Apple có thay đổi được tình hình, trở thành 'tay chơi” dẫn dắt thị trường một lần nữa hay không với đợt nâng cấp iPhone cực lớn, kỷ niệm 10 năm sinh nhật chiếc điện thoại này.

Các điện thoại chạy Android vẫn phổ biến nhất trong thị trường smartphone toàn cầu

Thông tin ghi nhận cuối cùng của IDC là thị phần các hệ điều hành di động. Android vẫn thống trị với 85,3%, trong khi đó Windows Phone mất thị phần thảm hại, giảm đến 75% so với năm 2015 xuống còn 0,5% thị phần.

iOS, với lượng khách hàng trung thành của mình, chiếm 13,9% thị trường toàn cầu.


Nguyên Khang (Theo Business Insider)

Nguồn : kul.vn

Cùng chuyên mục