30-08-2016, 17:18

Anker thu hồi cáp USB-C sau “nghi án” sản phẩm này có thể "giết chết" điện thoại

Hiện nay ngày càng có nhiều thiết bị chuyển sang dùng chuẩn kết nối mới USB Type-C (hay USB-C). Có thể kể đến các laptop Macbook, Chromebook Pixel hay các điện thoại Nexus 5X, Nexus 6P, Galaxy Note 7, v.v. Điều này thực sự tiện lợi cho người dùng khi các thiết bị có thể dùng chung chuẩn cáp kết nối, không cần phải lằng nhằng tìm kiếm đầu đổi phù hợp.

Thế nhưng, việc chuyển đổi quá nhanh có thể gây hậu quả không thể lường trước. Một nhà nghiên cứu độc lập tên Nathan K đã đưa lên YouTube một đoạn video cảnh báo cáp USB-C, cụ thể là do hãng Anker sản xuất, có thể làm 'chết” luôn điện thoại.

Anker là nhà sản xuất phụ kiện (pin sạc dự phòng, đầu cắm USB, cáp tín hiệu…) rất nổi tiếng và được ưa dùng tại nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam.

Cụ thể, Nathan K đã thử nghiệm cắm một sợi cáp USB-C do Anker sản xuất lên máy tính, rồi cắm nó vào điện thoại. Vấn đề của sợi cáp là nó 'ghi nhớ” mức điện thế khi cắm vào các laptop đời mới như Chromebook Pixel, sau đó lại truyền chính mức điện thế đó vào điện thoại nếu trước đó không rút ra khỏi nguồn điện mạnh hơn. Cổng USB-C trên laptop thường có mức nhận điện thế khoảng 15-20V, trong khi một số điện thoại mức nhận điện thế chỉ có 5V. Và bạn có thể hình dung một số cáp đang nhớ mức truyền điện thế 15-20V khi cắm vào điện thoại chỉ tải được mức 5V là như thế nào rồi đấy.

Sự chênh lệch điện thế này chắc chắn sẽ làm hỏng thiết bị. Hoặc tệ hơn, có thể khiến pin trong máy nổ và bốc cháy.

Rất may, hãng Anker đã kịp thời phản hồi lại thông tin từ Nathan K, cùng một số người dùng khác, khi đưa ra thông cáo báo chí về việc sẽ thu hồi lại lô hàng dòng cáp Anker PowerLine USB-C A8185011 bị lỗi 'chết người” này. Hãng cũng cam kết hoàn tiền lại cho những người đã mua và cung cấp một cáp PowerLine USB-C thuộc dòng khác, trong khi cố gắng cải thiện chất lượng dòng A8185011.

Anker thu hồi cáp USB-C sau 'nghi án” sản phẩm này có thể "giết chết" điện thoại

Rõ ràng sự tiện lợi của USB-C khi có thể tương thích đủ loại thiết bị cũng có mặt trái của nó. Hy vọng Anker và các hãng có sản phẩm tương tự sẽ nhanh chóng cải tiến sản phẩm để chúng an toàn hơn cho người dùng.

Nguồn : kul.vn

Cùng chuyên mục